Hôm nay Thứ Bảy, 3rd Tháng Mười Hai 2022
✅ Du Học Nhật Bản 2020

Những Điều Bạn Cần Biết !

Post Widget 1

Heath Tips

 • In enim justo, rhoncus ut, imperdiet a
 • Fringilla vel, aliquet nec, vulputateDonec pede justo,  eget, arcu. In enim justo, rhoncus ut, imperdiet a, venenatis vitae, justo.Nullam dictum felis eu pede mollis pretium.

Post Widget 2

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN DIỆN THỰC TẬP SINH

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN DIỆN THỰC TẬP SINH

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong 3 thị trường “hot” của lao động Việt Nam. Hiện tại tổng số Thực tập sinh năm 2019, cả nước đã có hơn 126.000 lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất tại Nhật Bản. Do những lợi thế khi đi Thực tập sinh tại Nhật là: thu nhập cao, được nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc, ổn định; môi trường làm việc hiện đại; mọi chế độ cho người lao động được đảm bảo tối đa và cơ hội việc làm khi về nước. 

Tuy nhiên, để có thể đi Nhật làm việc theo chương trình Thực tập sinh, người lao động cần phải đáp ứng được tất cả các điều kiện mà nhà tuyển dụng Nhật Bản yêu cầu. 

I. CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG LÀ GÌ?

– Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản có từ năm 2012 do Bộ lao động Thương binh và Xã hội quản lý với mong muốn đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản.

– Sứ mệnh của chương trình Thực tập sinh kỹ năng là giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản thúc đẩy sự năng động hoá, quốc tế hoá trong hoạt động sản xuất của mình đồng thời hỗ trợ tạo cơ hội cho người lao động Việt Nam.


Sau khi kết thúc thời gian học tập và làm việc tại các nghiệp đoàn, công ty, xí nghiệp tiếp nhận của Nhật Bản thực tập sinh sẽ trở về nước và sử dụng những kỹ thuật, kỹ năng làm việc, khoa học kĩ thuật, công nghệ sản xuất đã được học trong thời gian tu nghiệp để áp dụng vào công việc và cuộc sống của TTS khi trở về nước, giúp cho nền công nghiệp của đất nước mình được phát triển.

– Thời gian thực tập tại Nhật Bản được chi làm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1 (thời gian 1 năm): Khi nhập cảnh vào Nhật Bản, Thực tập sinh sẽ tham gia khóa đào tạo tập trung trong khoảng thời gian từ 1-2 tháng tại Nghiệp đoàn tiếp nhận. Sauk hi kết thúc khóa đào tạo, Thực tập sinh chuyển sang giai đoạn Thực tập sinh kỹ năng tại Xí nghiệp tiếp nhận với tư cách là “Thực tập sinh kỹ năng số 1B”. Trong thời gian thực tập tại Xí nghiệp Nhật Bản, TTS phải thi đậu kỳ kiểm tra trình độ kỹ năng theo ngành nghề thực tập. Và người lao động sẽ trực tiếp ký hợp đồng lao động với Xí nghiệp.

+ Giai đoạn 2 (thời gian 2 năm): Sauk hi thi đỗ kỳ kiểm tra trình độ kỹ năng ngành nghề, TTS chuyển sang giai đoạn thực tập năm 2 và thứ 3 – được cấp tư cách lưu trú là “Thực tập sinh kỹ năng số 2B”. Kết thúc 3 năm làm việc, Thực tập sinh sẽ được công nhận hoàn thành chương trình Thực tập sinh kỹ năng và trở về nước.

II. ĐIỀU KIỆN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THEO DIỆN THỰC TẬP SINH:

– Độ tuổi: Nằm trong độ tuổi lao động mà phía Xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu từ 18 đến 30 tuổi, một số chương trình tuyển dụng khác có thể tuyển đến 35 tuổi như may mặc, cơ khí, xây dựng,…

– Điều kiện XKLD Nhật Bản thứ 2 rất quan trọng là sức khỏe. Không mắc phải những bệnh mà phía Nhật Bản cấm lao động nhập cảnh như: Viêm gan B, Viêm phổi, HIV, Giang mai,… và giấy có chứng nhận sức khỏe do bệnh viện được bộ LĐTB&XH cấp để khám cho người lao động nước ngoài.

– Không hình xăm, không dị tật.

– Không tiền án tiền sự (dù đã hết hạn cũng không được tham gia). Không bị hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật. Chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào.

– Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Thường là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 145cm và nặng 40kg trở lên. Không quá béo, quá gầy.

– Ít nhất có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. Sau trúng tuyển phải học tiếng Nhật để sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.

– Bạn cần có kinh nghiệm làm việc phù hợp với chương trình tuyển dụng yêu cầu có tay nghề. 

– Khi Nghiệp đoàn hoặc Công ty tiếp nhận phía Nhật sang thi tuyển thì bạn phải đỗ phỏng vấn và kỳ thi tay nghề. Trong quá trình học tập sau khi thi đỗ không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng và đặc biệt là nữ không mang bầu.

– Chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước xuất cảnh. Các khoản chi phí này ở mỗi Công ty phái cử là khác nhau hoặc tùy theo mỗi chương trình tuyển dụng  mà có mức phí khác nhau.

– Hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà Công ty phái cử yêu cầu để làm Visa xuất cảnh.

III. QUY TRÌNH THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH TẠI NHẬT BẢN:

1. Liên hệ cán bộ tư vấn tuyển dụng 

2. Chuẩn bị hồ sơ, khám sức khỏe và khai form thi tuyển

– Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã, phường

– Sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh công chứng

– Bằng tốt nghiệp cao nhất photo công chứng

– Giấy xác nhận nhân sự

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Ảnh thẻ áo sơ mi trắng có cổ, nền trắng

3. Lựa chọn chương trình tuyển dụng phù hợp và thi tuyển

4. Hoàn thiện hồ sơ sau trúng tuyển và nhập học đào tạo nâng cao

5. Hoàn thành thủ tục tài chính, nhận Visa và xuất cảnh.

IV. LỢI ÍCH KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH:

Thực tập sinh sẽ được tham gia vào khóa đào tạo tiếng Nhật chuyên nghiệp

– Được tham gia vào các lớp đào tạo kỹ năng làm việc do Nhật Bản tổ chức

Được hưởng mức lương vô cùng hấp dẫn, các thực tập sinh Nhật Bản có thể tích lũy được một số tiền không nhỏ để sau khi về nước phụ giúp kinh tế cho gia đình và phát triển bản thân.

– Được tiếp xúc với nền văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Học hỏi được phong cách làm việc của người Nhật, chuyên nghiệp, cẩn thận và có trách nhiệm cao.

– Giải quyết vấn đề việc làm hiện tại và tương lai

– Trau dồi thêm được vốn ngoại ngữ, nâng cao tay nghề và kỹ năng làm việc

–  Sau khi đi thực tập sinh Nhật Bản, các học viên có thể  trở về nước và có cơ hội làm việc cho các công ty có vốn đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam với mức thu nhập cao.

– Sau khi về nước hoàn thành đủ các điều kiện về chương trình Thực tập sinh bạn có thể có cơ hội quay lại Nhật Bản du học hoặc làm việc.

V. ĐI NHẬT NÊN CHỌN CHƯƠNG TRÌNH TUYỂN DỤNG NÀO TỐT, LƯƠNG CAO?

Lựa chọn chương trình tuyển dụng đi Nhật là một trong những bước quan trọng trong quy trình đi xuất khẩu lao động sang Nhật. Hầu hết người lao động đều mong muốn chọn được chương trình đi Nhật tốt, lương cao và chế độ đãi ngộ tốt hơn.

 • Chương trình đi Nhật 1 năm: So với chương trình 3 năm, chương trình đi XKLD Nhật Bản 1 năm có nhiều ưu điểm nổi trội. Chi phí đi Nhật 1 năm thấp (chỉ bằng 1/3 chi phí chương trình 3 năm), mức lương cơ bản cao, việc làm thêm nhiều cùng chế độ đãi ngộ tốt
 • Chương trình đi Nhật 1 năm chế biến thực phẩm: Điều kiện tham dự chương trình thực tập sinh chế biến thực phẩm 1 năm có phần bớt khắt khe hơn 3 năm. Lao động thuộc độ tuổi 18-35, tốt nghiệp cấp 3 trở lên và có sức khỏe tốt hoàn toàn có thể đăng ký tham gia.
 • Chương trình đi Nhật 1 năm lắp ráp ô tô: Mức thu nhập cao, đặc biệt là có cơ hội được làm việc tại tập đoàn sản xuất ô tô lớn tại Nhật Bản.
 • Chương trình đi Nhật 3 năm
 • Chương trình đi Nhật cho nữ: May mặc, chế tạo vật liệu thép, nông nghiệp, giặt là, chế biến thực phẩm… Mức lương dao động từ 130.000 ~ 180.000yen/ tháng (chưa bao gồm tăng ca, làm thêm)
 • Chương trình đi Nhật chon nam: Xây dựng, đóng gói công nghiệp, đúc nhựa,… Tùy vào vị trí công việc và nơi làm việc sẽ có mức lương cơ bản khác nhau, mức lương dao động từ 130.000 ~ 180.000yen/ tháng (chưa bao gồm tăng ca, làm thêm)
 • Chương trình kỹ sư đi Nhật lương cơ bản trên 200.000yen/tháng: Riêng đối với những lao động Nam dưới 35 tuổi, tốt nghiệp cao đẳng chính quy, đại học trở lên thì có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản kỹ sư. Những chương trình kỹ sư lương cao thường thuộc các ngành như công nghệ thông tin, cơ khí, chế tạo máy. Ngoài được hưởng mức lương cao, lao động tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật còn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Cụ thể là:
 • Có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản
 • Được phép bảo lãnh người thân sang làm việc và sinh sống tại Nhật
 • Chế độ được hưởng như kỹ sư người Nhật
 • Được nộp bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí,…

Hi vọng với những thông tin mà Công ty Thanh Giang chia sẻ phía trên sẽ giúp ích cho người lao động. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết đi Nhật nên chọn chương trình nào. Hãy liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn của Thanh Giang để được tư vấn miễn phí, chi tiết và chính xác nhất.

Chúc bạn tìm được chương trình phù hợp và thành công trên con đường đi XKLĐ Nhật Bản!

adtokutei@tg02

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x