Hôm nay Thứ Sáu, 2nd Tháng Mười Hai 2022
✅ Du Học Nhật Bản 2020

Những Điều Bạn Cần Biết !

Post Widget 1

Heath Tips

  • In enim justo, rhoncus ut, imperdiet a
  • Fringilla vel, aliquet nec, vulputateDonec pede justo,  eget, arcu. In enim justo, rhoncus ut, imperdiet a, venenatis vitae, justo.Nullam dictum felis eu pede mollis pretium.

Post Widget 2

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NGÀNH XÂY DỰNG

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NGÀNH XÂY DỰNG

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng hiện nay đang là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất.Ngành xây dựng luôn là ngành nghề được nhiều ứng viên đi XKLD Nhật Bản quan tâm. Bởi đây là công việc ổn định, có cơ hội gia hạn hợp đồng và đem lại thu nhập cao. Cùng Thanh Giang tìm hiểu về ngành nghề “hot” này trong bài viết dưới đây nhé:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng có những công việc gì ?

Xây dựng là ngành có số lượng nghề và công việc được Cơ quan hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản cấp phép nhiều nhất trong tổng số các ngành nghề mà cơ quan này quy định. Các nghiệp đoàn sẽ dựa vào danh sách này để đưa ra nhu cầu tuyển dụng cho Việt Nam.

Ngành xây dựng Nhật Bản có rất nhiều đơn tuyển dụng để các bạn lựa chọn như: cốp pha, giàn giáo, ván khuôn, buộc thép, sơn xây dựng, mộc xây dựng,… Có nhiều đơn không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, chỉ cần có sức khỏe tốt là có thể làm việc được như: cốp pha, giàn giáo. Nhiều công việc như hoàn thiện nội thất, sơn, mộc xây dựng có thể làm việc trong nhà mà không lo thời tiết ngoài trời. Chính vì vậy người lao động có thể dễ dàng lựa chọn được những ngành nghề phù hợp với điều kiện sức khỏe, kinh nghiệm cũng như sở thích của bản thân.

Điều kiện để tham gia XKLĐ ngành xây dựng

Sức khỏe: đây là ưu tiên hàng đầu đối với lao động ngành xây dựng, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV…

  • Mắt : thị lực tốt
  • Tay: có khả năng nhấc vật nặng tầm 10kg
  • Chiều cao: tầm 160cm trở lên
  • Cân nặng: tầm 60kg trở lên
  • Một số tiêu chí khác: không sợ độ cao, giữ thăng bằng tốt…

Giới tính: Nam

Tuổi: 20-30, nếu là người có tay nghề tối đa là 33 tuổi.

Tay nghề: không yêu cầu kinh nghiệm nhưng ưu tiên người có tay nghề.

Điều kiện sinh hoạt của công nhân xây dựng Nhật Bản

Tại Việt Nam, ngành xây dựng không được nhiều người chú ý, quan tâm bởi công việc rất vất và và điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. Các công nhân xây dựng Việt thường ở trong các lán, trại được dựng tạm tại công trường. Do đó, không thể tránh khỏi những thiếu thốn về sinh hoạt.

Ngược lại, công nhân xây dựng Nhật làm theo thời gian quy định 8h/ngày. Ngoài ra, khi ký kết hợp đồng với công ty xây dựng, công nhân sẽ được công ty cung cấp chỗ ở riêng. Nơi ở của công nhân đầy đủ những điều kiện sinh hoạt như: nước, điện, bếp gas, máy giặt,… Nếu thiếu một trong những yếu tố này và làm ảnh hưởng đến đời sống người lao động tức là xí nghiệp đã phạm luật tiếp nhận lao động, công nhân có thể kiện công ty theo quy định của pháp luật Nhật.

Ngoài ra, đối với những nơi ở xa công trường, công nhân còn được công ty đưa đón. Tóm lại, môi trường sống của công nhân xây dựng Nhật tốt hơn rất nhiều so với Việt Nam.

An toàn

Người Nhật luôn đặt an toàn lao động lên vị trí hàng đầu. Trước khi tham gia lao động, các công nhân được tham gia khóa học về an toàn lao động. Bên cạnh đó, công nhân cũng được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ trong quá trình làm việc. Tất cả đồ bảo hộ đều đạt tiêu chuẩn quốc tế và được kiểm tra định kỳ.

Đối với các máy móc, dụng cụ đều theo quy chuẩn an toàn thế giới. Mỗi người lao động khi sang Nhật đều được được đóng bảo hiểm. Đối với những trường hợp tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng, công nhân sẽ được nhận khoản tiền từ 2- 4,5 tỷ đồng. 

Thu nhập

Hiện tại, mức lương cơ bản của công nhân Nhật Bản khoảng 140.000- 170.000 Yên/ tháng (tương đương 28- 34 triệu đồng). Mức lương này có tăng theo thời gian, tuy nhiên mức không đáng kể. Ngoài mức lương cứng, công nhân còn nhận được các khoản thưởng và làm thêm khác. 

Một điều khá bất lợi khi làm việc ngành xây dựng là làm việc ngoài trời, tuy ở Nhật Bản ít có những cái nắng gay gắt như ở miền Bắc nước ta là lợi thế lớn nhưng không thể tránh khỏi những ngày mưa tầm tã. Công nhân có thể luân chuyển qua các khâu đoạn khác mà thời tiết không ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu mưa nhiều ngày thì khó tránh khỏi phải nghỉ làm và đồng nghĩa với việc mức thu nhập sẽ giảm xuống.

Đối với những ứng viên mong muốn làm xây dựng tại Nhật Bản trong thời gian tới thì cũng không nên quá lo lắng về việc này vì các đơn tuyển chọn lao động xây dựng vẫn có thu nhập nhỉnh hơn so với cách ngành khác. Hơn nữa, xí nghiệp Nhật hiểu rõ mong muốn tìm kiếm thu nhập của các bạn trong những năm tháng làm việc tại Nhật, họ sẵn sàng cho các bạn tăng ca để có thu nhập hoặc bằng nhiều cách đảm bảo thời gian làm việc của người lao động.

Hiện tại, mỗi năm ngành xây dựng Nhật Bản cần 150.000 lao động xây dựng nước ngoài để cung cấp cho ngành này nhằm mục đích tái thiết đất nước sau thiên tai và chuẩn bị cho kỳ Olympic 2020 sắp tới diễn ra trên đất nước mặt trời mọc. Hãy để Thanh Giang là cầu nối giữa bạn và nước Nhật, đóng góp một phần cho thành công của các bạn nhé.

adtokutei@tg02

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x