Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tổng hợp các thông tin đầy đủ nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Người lao động cần đạt điều kiện gì? Hồ sơ gồm những giấy tờ nào? Chi phí là bao nhiêu?…

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức người lao động Việt Nam tới Nhật Bản làm việc theo hợp đồng.

Những người lao động này phải được giới thiệu, tuyển chọn và đào tạo thông qua công ty hoặc tổ chức môi giới lao động được cấp phép hoạt động. Họ được cấp visa làm việc tại Nhật Bản và phải tuân thủ các quy định, điều kiện đã nêu ra trong hợp đồng bao gồm mức lương, thời hạn làm việc, quyền lợi khác,…

Người XKLĐ thường làm ở các ngành nghề thiếu hụt lao động tại Nhật, tiêu biểu như: xây dựng, cơ khí, may mặc, nông nghiệp,…

Các hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay, XKLĐ Nhật được chia làm 3 hình thức chính bao gồm: kỹ năng đặc định (Tokutei), Thực tập sinh, Kỹ sư

 1. Thực tập sinh: là những người theo chương trình đưa lao động đi xuất khẩu được hợp tác bởi Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản. Đối tượng là những lao động phổ thông trong độ tuổi từ 18 và đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.
 2. Kỹ năng đặc định: Là chương trình dành cho thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3. Hoặc các đối tượng thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật theo quy định.
 3. Kỹ sư: là hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản với tư cách “Kỹ thuật – Nhân văn trí thức – Nghiệp vụ quốc tế”. Theo đó, yêu cầu tuyển chọn người có chuyên môn. Về bằng cấp, lao động phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học theo đúng chuyên ngành kỹ thuật, có trình độ tiếng Nhật tốt và ưu tiên người có kinh nghiệm.

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Độ tuổi xklđ Nhật

Nhật Bản quy định về độ tuổi của người xklđ là 18 – 35 tuổi cho cả nam và nữ. Tuy nhiên trên thực tế hầu hết các chủ xí nghiệp thường áp dụng cho các đơn hàng là lao động có tuổi từ 18 – 30 tuổi do độ tuổi này sẽ phù hợp với nhiều công việc khác nhau.

Hiện nay, do tình trạng lao động thiếu hụt trầm trọng nên một số đơn hàng vẫn tuyển những lao động ở độ tuổi từ 35 – 40.

Bằng cấp

Để đủ điều kiện sang Nhật làm việc, các Thực tập sinh tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên (THCS). Trong khi một số ngành nghề công nghệ cao như cơ khí, điện tử, ô tô… sẽ yêu cầu người lao động phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên (THPT).

Ngoại hình, sức khỏe

Yêu cầu về ngoại hình sẽ khác nhau tùy theo ngành nghề. Tuy nhiên, người lao động hầu như chỉ cần đáp ứng yêu cầu chung về ngoại hình là cân đối, không quá gầy, không quá béo, không quá thấp,…

 • Nam: Cao từ 1m6 và nặng từ 50kg trở lên
 • Nữ: Cao từ 1m48 và nặng từ 40kg trở lên

Trước khi sang Nhật làm việc, người lao động bắt buộc phải thực hiện kiểm tra sức khỏe. Chỉ những lao động có sức khỏe tốt, không thuộc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm xuất nhập cảnh của Nhật đồng thời có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam mới được tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Trình độ tiếng Nhật

Tất nhiên, nếu bạn muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản thì phải biết tiếng Nhật. Để có thể giao tiếp hàng ngày, trao đổi công việc,… Trình độ tiếng Nhật chia từ N6 – N1. Điều kiện làm việc tại Nhật là bạn bắt buộc phải đạt trên mốc N5 hoặc N4 (tuỳ vào đơn hàng) và có khả năng giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Kinh nghiệm làm việc

Yêu cầu vào kinh nghiệm sẽ cụ thể theo từng chương trình bạn lựa chọn. Tuy nhiên, có thể chia thành 02 loại đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản: đơn tuyển lao động phổ thông và đơn tuyển lao động có tay nghề.

 • Với đơn hàng lao động phổ thông như nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, điện tử,..không yêu cầu tay nghề hay trình độ chuyên môn cụ thể.
 • Với đơn hàng lao động có tay nghề như cơ khí, may mặc, sửa chữa ô tô, lái máy,… sẽ đòi hỏi người lao động có trình độ tay nghề phù hợp theo từng ngành nghề riêng biệt.

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện thủ tục XKLĐ Nhật bao gồm:

 1. Căn cước công dân (nếu chưa có thì có thể sử dụng CMND)
 2. Hộ chiếu
 3. Bằng tốt nghiệp cấp 2, 3
  • Bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có)
  •  Chứng chỉ đào tạo nghề (nếu có)
 4. Bảng điểm (Trung cấp, Cao đẳng, Đại học)
 5. Sơ yếu lý lịch
 6. Giấy xác nhận hạnh kiểm hoặc Lý lịch tư pháp mẫu số 2
 7. Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)
  • Giấy xác nhận độc thân (nếu chưa kết hôn)
 8.  Hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận cư trú (CT07)
 9. Giấy khai sinh
 10. Ảnh thẻ 3 x 4, Ảnh thẻ 3.5 x 4.5

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đến với Tokutei Gino chi phí đi Nhật sẽ thấp bất ngờ

 • Chương trình thực tập sinh Nhật Bản 1 năm, phí trọn gói từ: 49.460.000 – 75.760.000 VNĐ
 • Chương trình thực tập sinh Nhật Bản 3 năm, phí trọn gói từ: 80.360.000 – 97.220.000 VNĐ

Mức lương khi làm việc tại Nhật

Mức lương cơ bản mà người lao động nhận được thường từ 25 – 33 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương cơ bản, chưa trừ ăn uống, chưa tính việc làm thêm (tăng ca). Sau khi trừ các khoản chi phí ăn, ở, sinh hoạt, bảo hiểm, số tiền tích lũy đạt từ 16 – 20 triệu đồng/tháng.

Chi tiết về mức lương XKLĐ Nhật xem tại đây

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quy trình XKLĐ Nhật Bản thông thường sẽ có các bước sau

 1. Tiếp nhận đăng ký và tư vấn: Người lao động đăng ký thông tin và tư vấn về yêu cầu, quy trình, các thủ tục và nội dung gói tuyển dụng của công ty xuất khẩu lao động.
 2. Kiểm tra năng lực: Người lao động tham gia kiểm tra đánh giá năng lực về tiếng Nhật và các kỹ năng chuyên môn yêu cầu của vị trí công việc.
 3. Phỏng vấn: Người lao động sẽ phải tham gia phỏng vấn xác định khả năng phù hợp với công việc tại Nhật Bản cũng như kiểm tra kỹ năng mềm, khả năng tương tác, giao tiếp tiếng Nhật…
 4. Điều tra, xác minh hồ sơ: Các công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành điều tra, xác minh và kiểm tra sơ bộ về hồ sơ, giấy tờ tùy thân, trình độ chuyên môn, trình độ tiếng Nhật, tình trạng sức khỏe của người lao động.
 5. Đào tạo và rèn luyện kỹ năng: Người lao động đi được lựa chọn thì sẽ được đánh giá để có những khóa huấn luyện, đào tạo các kỹ năng yêu cầu cho công việc tại Nhật Bản, bao gồm cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm.
 6. Phê duyệt hồ sơ: Sau khi đánh giá, kiểm tra, huấn luyện và đào tạo xong, công ty sẽ phê duyệt hồ sơ của người lao động và hoàn tất các thủ tục chuẩn bị hồ sơ sang Nhật Bản.
 7. Di chuyển và lưu trú: Các công ty xuất khẩu lao động sẽ phối hợp với các đối tác tại Nhật Bản để đưa người lao động tới nơi làm việc. Người lao động được đón tiếp và sắp xếp lưu trú ở chỗ ở do công ty sắp xếp khi mới đến Nhật Bản.

Những ngành nghề phổ biến khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

ngành nghề phổ biến khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay dựa trên trình độ học vấn, các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ bao gồm 2 loại chính:

Ngành nghề phổ thông

Đối với các bạn nam, có thể đăng ký vào các đơn tuyển như: cơ khí, chế biến thực phẩm, hàn xì, điện tử, xây dựng, đóng gói công nghiệp, đúc nhựa, lắp ráp linh kiện ô tô. Đối với các bạn nữ, có thể đăng ký các đơn tuyển về may mặc, chế biến thực phẩm, điện tử, nông nghiệp, giặt là.

Ngành nghề chuyên môn cao – Đơn tuyển Kỹ sư đi Nhật

Đối với loại đơn tuyển này, người lao động sẽ có ít ngành nghề để lựa chọn hơn tuy nhiên mức lương dành cho công việc Kỹ sư là rất cao và thường rơi vào khoảng từ 18 man trở lên (tương đương khoảng 36 triệu đồng/tháng). Thông thường, các ngành nghề tuyển dụng Kỹ sư tại Nhật Bản sẽ bao gồm xây dựng, công nghệ thực phẩm, cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin, tự động hóa,…

Ngoài ra, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện Kỹ sư, bạn sẽ còn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ tốt mà chương trình Thực tập sinh không có như: được bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống và làm việc, được xin visa vĩnh trú và có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật, được tham gia đóng bảo hiểm như lao động bản xứ…

Chi phí sinh hoạt tại Nhật

Chi phí sinh hoạt trung bình ở Nhật 1 tháng mà người lao động cần phải chi trả khoảng 70.000 – 80.000 Yên. Số tiền này đã bao gồm:

Tiền thuế, bảo hiểm

Tiền thuế và bảo hiểm là hai khoản bắt buộc mà các bạn phải trả khi sang Nhật làm việc.

Tiền thuế sẽ dao động từ 1.000 – 2.000 Yên/tháng và được trừ trực tiếp vào tiền lương.

Tiền bảo hiểm người lao động sẽ phải đóng các khoản gồm: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,… thường rơi vào khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Sau khi kết thúc hợp đồng về nước trong thời gian 6 tháng NLĐ sẽ nhận được số tiền hoàn thuế (gọi là Nenkin) khoảng 60 – 70 triệu đồng đối với thời hạn 3 năm làm việc.

Tiền thuê nhà

Sang Nhật làm việc, mọi người sẽ được bên xí nghiệp chuẩn bị chỗ ở để thuận tiện cho việc sinh sống và làm việc. Thông thường, chi phí tiền nhà sẽ dao động từ 10.000 – 20.000 ¥/tháng. Ngoài ra một số thành phố lớn như Tokyo hay Osaka thì tiền nhà có thể lên đến 30.000 ¥/tháng.

Tiền ăn uống

Thực tế, giá cả thực phẩm tại Nhật khá cao, đặc biệt là các loại sản phẩm nhập khẩu tươi sống. Vậy nên, trung bình 1 tháng bạn phải chi trả tiền ăn uống khoảng 20.000 – 30.000 ¥/tháng. Khoản tiền này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhu cầu ăn uống của mỗi người.

Tiền gas, điện nước

Chi phí sinh hoạt điện, nước, gas nấu nướng khoảng 10.000 yên/tháng. Số tiền cụ thể sẽ dựa vào số lượng thiết bị và nhu cầu sử dụng của mỗi người. Riêng tiền gas sẽ tăng cao hơn vào mùa đông bởi thời tiết tại Nhật khá lạnh. Tuy nhiên nếu bạn dùng tiết kiệm, sử dụng hợp lý thì khi chia từng người sẽ không tốn quá nhiều.

Tokutei Gino đơn vị xuất khẩu lao động Nhật bản uy tín

Với phương châm mang đến cho người lao động Việt Nam cơ hội việc làm ổn định với sự tin tưởng và an tâm tuyệt đối. Tokutei Gino cam kết về đơn hàng chất lượng:

 • Chi phí hợp lý, không phí môi giới
 • Thi tuyển liên tục
 • Xuất cảnh nhanh, thu nhập cao/ổn định

Cũng vì thế mà Tokutei Gino dù mới hoạt động nhưng đã là điểm đến uy tín của nhiều người lao động muốn đi XKLD Nhật Bản. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty Tokutei Gino đã phái cử được hàng nghìn người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc,cũng như đã thiết lập mối quan hệ với hơn 90 nghiệp đoàn Nhật Bản và trở thành một trong những công ty xuất khẩu lao động hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

096 198 28 04