Bảo Vệ Quyền Lợi Và Lợi Ích Của Người Lao Động Khi Làm Việc Ở Nước Ngoài

Hằng năm, người lao động đi làm việc ở nước ngoài gửi về hơn hai tỷ USD cho gia đình, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế đất nước. Khi trở về, họ mang theo kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm học hỏi sâu sắc,…Tuy nhiên, nhiều người lao động vẫn phải đối mặt với rủi ro do cơ chế bảo vệ chưa đầy đủ. Bảo vệ quyền lợi và lợi ích của bản thân như thế nào khi làm việc ở nước ngoài thì hãy cùng TOKUTEIGINO tìm hiểu nhé.

Những rủi ro và rào cản khi làm việc tại nước ngoài

Năm 2006, Quốc hội khóa XI đã ban hành Luật số 72/2006/QH11, đánh dấu một bước quan trọng trong quản lý người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tính đến ngày 1-7-2007, khi Luật số 72 chính thức có hiệu lực, số liệu thống kê từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy sự gia tăng đáng kể về lượng người lao động Việt Nam xuất ngoại mỗi năm, với trung bình hơn 80 ngàn người và đặc biệt là hơn 130 ngàn người trong 5 năm gần đây.

Người lao động xuất khẩu không chỉ được nâng cao trình độ và kỹ năng nghề nghiệp thông qua tiếp xúc với công nghệ và máy móc tiên tiến, mà còn đạt được nguồn thu nhập đáng kể so với làm việc trong nước. Điều này đã tạo nên một “trào lưu” cho nhiều vùng quê nông thôn, nơi người lao động trẻ chọn xuất khẩu lao động như con đường để “đổi đời.”

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, có nhiều thách thức về vấn đề bảo vệ quyền lợi và lợi ích lao động. Chất lượng nhân sự đi xuất khẩu vẫn chưa đạt đến mức cao như mong đợi, và cùng đó là những rủi ro và khó khăn như vay mượn số tiền lớn để đi xuất khẩu, tình trạng lưu trú bất hợp pháp. Thậm chí có những trường hợp bi thương và tử vong, như thảm kịch 39 người chết trong container ở Anh, đã làm đau lòng dư luận và đặt ra những bài toán đầy thách thức.

Bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho lao động khi đi làm tại nước ngoài rất quan trọng
Bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho lao động khi đi làm tại nước ngoài rất quan trọng

Quá trình hội nhập quốc tế và sự tham gia của Việt Nam trong các hiệp định thương mại mới cũng đã đặt ra nhiều thách thức về hợp tác lao động, với nhiều hình thức mới chưa được quy định trong Luật số 72. Các vấn đề về giấy phép hoạt động dịch vụ, tiền môi giới và các điều kiện khác vẫn còn là những điểm chưa được giải quyết một cách chặt chẽ và phản ánh chính xác xu hướng chung của tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Đây cũng là những hạn chế và khó khăn của Nhà nước, đặt ra thách thức trong việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Dưới đây là một số rủi ro và rào cản phổ biến khi lao động làm việc ở nước ngoài bao gồm:

  • Ngôn ngữ và văn hóa: Người lao động phải đối mặt với khó khăn trong việc giao tiếp và thích nghi với văn hóa mới.
  • Luật pháp và quy định: Mỗi quốc gia có hệ thống luật lệ và quy định riêng, việc không hiểu rõ những luật định này khiến người lao động bị mắc kẹt trong tình huống pháp lý phức tạp.
  • Bảo vệ quyền lợi và lợi ích: Người lao động có thể gặp phải những rào cản trong việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích của mình, như tiền lương không công bằng và điều kiện làm việc không an toàn.

Làm thế nào để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của mình khi làm việc ở nước ngoài?

Để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của mình khi làm việc ở nước ngoài, người lao động cần thực hiện những biện pháp sau:

Hiểu rõ luật lao động và quy định của nước đó

Việc hiểu rõ Luật Lao động và những quy định của nước mà bạn làm việc là vô cùng quan trọng. Hãy đọc và tìm hiểu kỹ các quy định liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người lao động để tránh gặp rắc rối trong quá trình làm việc.

Tìm hiểu chính sách bảo đảm quyền cho người lao động

Mỗi quốc gia có chính sách bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho người lao động làm việc tại đó. Hãy tìm hiểu kỹ về những chính sách này, như chế độ bảo hiểm xã hội, ngày nghỉ, lương tối thiểu, và các quyền lợi khác mà bạn có được khi làm việc ở đó. Ví dụ, TTS đi xuất khẩu lao động tại Nhật làm việc theo thời gian quy định của chính phủ Nhật như sau:
– Làm việc tối đa 10 tiếng một ngày và tối đa 40 tiếng một tuần. Thời gian làm việc, ngày làm việc và ngày nghỉ sẽ do xí nghiệp tự quyết định, nhưng không vượt quá 2.087 giờ mỗi năm.
– Lao động được phép làm thêm không quá 50% tổng thời gian làm việc trong ngày và không vượt quá 45 giờ mỗi tháng, 360 giờ mỗi năm.
– Các doanh nghiệp lớn được phép làm thêm tối đa 60 giờ mỗi tháng, nếu ngày làm việc là 8 tiếng thì có thể làm thêm tối đa 4 tiếng. Vào ngày lễ, Tết, hoặc ngày nghỉ, người lao động được phép làm tối đa 12 tiếng một ngày.
– Thông thường, doanh nghiệp cũng giới hạn thời gian làm thêm chỉ từ 4 đến 6 giờ mỗi ngày để bảo đảm sức khỏe cho lao động.

Hiểu rõ các chính sách, quy định khi làm việc để bảo vệ quyền lợi và lợi ích người lao động
Hiểu rõ các chính sách, quy định khi làm việc để bảo vệ quyền lợi và lợi ích người lao động

Việc hiểu rõ chính sách bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho người lao động làm việc tại Nhật Bản sẽ tạo ra một môi trường làm việc tích cực và công bằng, tạo sự hứng thú và an tâm cho người lao động.

Xem xét hợp đồng lao động cẩn thận

Trước khi kí kết hợp đồng lao động với nhà tuyển dụng, hãy đọc và hiểu kỹ nội dung của nó. Đảm bảo rằng hợp đồng bao gồm các điều khoản về quyền lợi, lương bổng, thời gian làm việc và điều kiện làm việc, và đặc biệt là các điều khoản về bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho người lao động.

Tìm hiểu văn hóa địa phương

Việc hiểu về văn hóa và tập quán địa phương là rất quan trọng để bạn có thể thích nghi và làm việc hiệu quả trong môi trường mới cũng như bảo vệ quyền lợi và lợi ích của bản thân. Hãy tìm hiểu về thói quen, tập tục, và quy tắc giao tiếp trong nước mà bạn làm việc để tránh gây hiểu lầm hoặc xung đột với người bản địa.

Việt Nam nỗ lực bảo vệ quyền lợi và lợi ích của lao động làm việc nước ngoài

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ, các bộ ngành liên quan và các địa phương đã ban hành nhiều chính sách và triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Khi có sự cố, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ/ngành có phương án và hành động khẩn trương bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của họ.

Ví dụ, khi có sự cố ở Lybia, Chính phủ đã tổ chức sơ tán và đưa hơn 10.000 lao động (năm 2011) và gần 2000 lao động (năm 2014) về nước an toàn và thực hiện các chính sách hỗ trợ cho họ. Đồng thời, Chính phủ cũng đã xây dựng kịch bản, phương án hỗ trợ, bảo vệ và sơ tán người lao động trong trường hợp cần thiết khi xảy ra sự cố sóng thần và nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản.

Các biện pháp bảo vệ quyền lợi và lợi ích NLĐ cũng được đảm bảo khi xảy ra biến động chính trị tại một số quốc gia như An-giê-ri tháng 04/2019, xung đột giữa Mỹ và Iran tháng 01/2020.

Việt Nam có nhiều chính sách nỗ lực bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho NLĐ
Việt Nam có nhiều chính sách nỗ lực bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho NLĐ

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và Ban quản lý lao động Việt Nam tại các quốc gia như Hàn Quốc, Ả-rập-xê-út, UAE cùng các doanh nghiệp để hỗ trợ người lao động trong việc giải quyết các tranh chấp hợp đồng và đôn đốc giải quyết xong tranh chấp để đăng ký về nước khi có chuyến bay hồi hương. Trong giai đoạn 2020-2021, Chính phủ đã đưa về nước hơn 2000 lao động từ các quốc gia như Ả-rập-xê-út, UAE, An-giê-ri, Ghi-nê xích đạo và Uzbekistan.

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã được tăng cường và xúc tiến mạnh mẽ, mang lại những hiệu quả thiết thực. Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức di cư quốc tế (IOM) từ tháng 11/2007 và tham gia tích cực các hoạt động của tổ chức này.

Trách nhiệm của nhà tuyển dụng đối với người lao động làm việc nước ngoài

Nhà tuyển dụng có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người lao động làm việc tại công ty hoặc tổ chức của họ. Trách nhiệm của nhà tuyển dụng bao gồm việc cung cấp điều kiện làm việc an toàn, đảm bảo tiền lương công bằng, đáp ứng các quy định luật lao động và bảo hộ pháp lý cho người lao động.

TOKUTEIGINO không chỉ là một công ty hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ, mà còn là người bạn đồng hành tin cậy của mọi người dân trên hành trình đến với đất nước mặt trời mọc. Chúng tôi cam kết bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người lao động với mức độ tin cậy tối đa. Tại TOKUTEIGINO, chúng tôi hiểu rằng một môi trường làm việc an toàn là chìa khóa cho sự thành công. Chính vì vậy, TOKUTEIGINO luôn đặt an toàn lao động lên hàng đầu, đảm bảo mọi người lao động có điều kiện làm việc tốt nhất và không lo lắng về rủi ro, tai nạn.

TOKUTEIGINO bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho người lao động khi đi làm tại Nhật
TOKUTEIGINO bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho người lao động khi đi làm tại Nhật

Tại TOKUTEIGINO, chúng tôi không chỉ mang đến công việc, mà còn một cơ hội cho những giấc mơ và mục tiêu của con dân Việt. Hãy đồng hành cùng TOKUTEIGINO trên hành trình làm việc tại Nhật Bản và trải nghiệm sự thành công.

Kết luận

Trước những thách thức và cơ hội khi làm việc ở nước ngoài, việc hiểu rõ và bảo vệ quyền lợi và lợi ích của bản thân là chìa khóa quan trọng để tận hưởng một trải nghiệm tích cực và thành công. Bằng việc có những hiểu biết, kiến thức vững về quy định và luật pháp lao động của quốc gia đó, cùng với sự tôn trọng đối với văn hóa và tập quán địa phương, bạn có thể xây dựng một cầu nối vững chắc giữa công việc và cuộc sống cá nhân, tạo nên một chặng đường đầy ý nghĩa trong sự nghiệp của mình.

Nếu có bất kỳ băn khoăn hoặc lo lắng nào về chương trình xuất khẩu lao động, độc giả có thể liên hệ TOKUTEIGINO 091 33 99 416 để được tư vấn chi tiết.

  • Địa chỉ: Tầng 2 số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 091 33 99 416

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

096 198 28 04