Thuế Khi Làm Việc Tại Nhật Bản TTS Cần Đóng Những Loại Nào?

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, tất cả du học sinh hay TTS đều phải tuân thủ nghĩa vụ đóng thuế khi làm việc tại đây. Khoản thuế này không hề nhỏ đối với những người lao động xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Do đó, việc tìm hiểu kỹ thông tin và tránh bị mất tiền không cần thiết là rất quan trọng. Hãy đọc kỹ các thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây cùng TOKUTEIGINO nhé!

TTS Nhật Bản cần phải đóng các loại thuế khi làm việc nào?

Khi làm việc tại Nhật Bản, TTS cần phải đóng một số loại thuế nhất định. Dưới đây là danh sách các loại thuế khi làm việc bắt buộc phải đóng theo quy định:

Thuế thu nhập tại Nhật

Thuế thu nhập tại Nhật là một trong những loại thuế khi làm việc quan trọng nhất mà TTS cần phải đóng. Thuế này được tính trên cơ sở thu nhập bao gồm cả lương và các khoản thu nhập khác. TTS sẽ phải khấu trừ một số khoản chi tiêu hợp lý trước khi tính thuế.

Người lao động ở Nhật Bản sẽ phải tính thuế thu nhập theo công thức sau:

– Thuế thu nhập = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất – Mức khấu trừ
– Trong đó, thu nhập chịu thuế là số tiền còn lại sau khi trừ tiền bảo hiểm và các loại thuế khác.

Thuế khi làm việc - Thuế thu nhập cá nhân
Thuế khi làm việc – Thuế thu nhập cá nhân

Mức thuế suất và mức khấu trừ được tính như sau:

[wpdatatable id=7]

Ví dụ: Nếu bạn có thu nhập hàng tháng là 170.000Yên/tháng, thì bạn sẽ có thu nhập hàng năm là 2.040.000Yên.

Sau khi đã đóng các khoản bảo hiểm và thuế khác là 40.000 Yên, thu nhập chịu thuế của bạn sẽ là 2.000.000 Yên.

Thuế thu nhập sẽ là :10%*2.000.000 Yên – 97.500 Yên = 102.500 Yên.

Đây là cách tính thuế cho thu nhập của người lao động trong 1 năm. Tuy nhiên, thực tế các doanh nghiệp sẽ thu thuế từng tháng và sau một năm người lao động sẽ khai báo lại thu nhập của mình. Nếu mức thu nhập cao hơn mức thu nhập chịu thuế đã đóng thì sẽ phải đóng thêm, còn nếu thừa thì sẽ được hoàn lại.

Thuế thị dân (住民税) 

Thuế thị dân 住民税(じゅうみんぜい) hay còn được gọi là thuế cư trú, là số tiền mà người dân sống tại địa phương phải nộp cho cơ quan thuế địa phương để hỗ trợ các dịch vụ công cộng như giáo dục, thu gom rác thải, phòng cháy chữa cháy,…

Thuế khi làm việc - Thuế thị dân
Thuế khi làm việc – Thuế thị dân

Thuế thị dân là khoản thuế phải nộp nếu thu nhập hàng năm vượt quá mức giới hạn quy định (1 triệu yên/năm), bất kể bạn là sinh viên, du học sinh hay người lao động nước ngoài. Số thuế thị dân được tính dựa trên thu nhập của năm trước. Vì vậy, khi mới đến Nhật Bản, du học sinh năm đầu tiên không phải nộp thuế do thu nhập là 0. Tuy nhiên, từ năm thứ hai, cơ quan thuế sẽ dựa vào thu nhập của bạn trong năm trước để tính số tiền phải nộp.

  • Thuế cư trú được tính theo đầu người là 4000 yên/năm.
  • Thuế cư trú tính theo thu nhập = 10% * thu nhập chịu thuế.

Bảo hiểm y tế quốc gia

Tất cả người lao động ở Nhật Bản, bất kể có đi làm hay không đều phải tham gia vào chương trình bảo hiểm y tế quốc gia. Chương trình này cũng áp dụng cho người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản trên 3 tháng. Mỗi lao động và chủ doanh nghiệp sẽ đóng mức phí bảo hiểm theo tỷ lệ 50/50. Mức phí bảo hiểm y tế sức khỏe được tính dựa trên tổng thu nhập và thuế suất, thuế suất này phụ thuộc vào địa phương mà bạn sống.

Bảo hiểm lương hưu phúc lợi

Bảo hiểm lương hưu phúc lợi và Lương hưu quốc dân là hai loại bảo hiểm lương hưu công cộng khác nhau. Cả hai loại này đều áp dụng cho tất cả mọi người, bao gồm cả người Nhật và người nước ngoài sống tại Nhật. Tuy nhiên, Lương hưu quốc dân chỉ áp dụng cho những người không đi làm, trong khi bảo hiểm lương hưu phúc lợi dành cho những người đang đi làm.

Thuế khi làm việc - Bảo hiểm lương hưu
Thuế khi làm việc – Bảo hiểm lương hưu

Mức đóng phí bảo hiểm được tính dựa trên tỉ suất bảo hiểm và lương nhân. Tỉ suất này được xác định theo từng năm:

  • Từ 9/2011 đến 8/2012, tỉ suất này là 16,412% của lương.
  • Trong những năm 2014 và 2015, tỉ suất này ở mức trên dưới 17,5%.

Đây là số tiền mà người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhận được sau khi trở về nước. Mức nhận lại một phần tiền bảo hiểm được tính theo bảng sau:

[wpdatatable id=8]

Tiền thuế tại Nhật được thu như thế nào?

Nếu bạn là một người lao động tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản thì khoản thuế này thường sẽ được trừ trực tiếp một phần vào tiền lương hàng tháng. Trường hợp khác, nếu bạn là sinh viên đang làm thêm hoặc đã nghỉ việc ở công ty cũ và chuyển sang công ty mới ở địa phương khác, thì khoản thuế này sẽ được cơ quan thuế tính tổng theo năm. Họ gửi giấy báo thuế về vào tháng 6 năm sau, trong đó sẽ thông báo số tiền thuế bạn phải nộp và hạn nộp thuế.

Giấy báo đóng thuế ở Nhật thường là một set gồm 5 tờ, trong đó có một tờ ghi tổng số tiền bạn phải nộp trong một năm, và 4 tờ còn lại thì ghi số tiền thuế nhỏ hơn chia theo từng kỳ. Nếu không đủ tiền bạn hoàn toàn có thể nộp từng kỳ và mang từng tờ đi nộp tại cửa hàng tiện lợi hoặc bưu điện.

Số tiền thuế này sẽ lên tới vài chục nghìn yên cho đến cả triệu yên nếu nộp theo năm. Có nhiều trường hợp, vì không dự trù là sẽ phát sinh khoản phí đó (vì đó là khoản thuế cho thu nhập của năm trước) nên không có sẵn tiền để nộp, dẫn đến nhiều người có ý nghĩ không đóng thuế.

Thuế là khoản chi phí không nhỏ mà người lao động, du học sinh phải chi trả tại Nhật Bản, để giảm chi phí này bạn cũng có thể làm thủ tục xin giảm thuế khi làm việc.

Không đóng thuế thị dân thì có xin được visa Nhật không?

Nếu bạn quá hạn nộp được ghi trong 納付書 và cơ quan thuế không xác nhận được việc bạn đã nộp đủ thuế. Thì bạn sẽ nhận được giấy nhắc nhở từ cơ quan thuế, được gọi là 督促状(とくそくじょう)- Giấy nhắc đóng thuế.

Giấy nhắc đóng thuế áp dụng cho những người vô tình để quá hạn trong việc nộp thuế theo 納付書 và có thời hạn cụ thể để hoàn thành khoản thuế của mình. Nếu bạn quên đóng thuế, khi nhận được giấy này, bạn nên nhanh chóng đóng ngay.

Không đóng thuế khi làm việc sẽ khiến bạn gặp rắc rối
Không đóng thuế khi làm việc sẽ khiến bạn gặp rắc rối

Trường hợp bạn vẫn không đóng sau khi nhận giấy nhắc nhở, cơ quan thuế sẽ gửi 催告書(さいこくしょ)- Giấy cảnh cáo. Khi nhận được giấy cảnh báo, tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài số tiền thuế phải đóng bạn còn phải trả thêm tiền chậm nộp thuế, số tiền này sẽ càng lớn nếu bạn để lâu.

Nếu bạn cố tình không đóng thuế khi làm việc, cơ quan chức năng sẽ sử dụng biện pháp cuối cùng là điều tra tài sản của bạn và thu thuế từ phần tài sản đó. Đối với hầu hết du học sinh và thực tập sinh, cơ quan thuế sẽ cưỡng chế trừ tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Nếu bạn rút tiền khỏi tài khoản ngân hàng, thông tin của bạn sẽ được ghi vào sổ đen, bị coi là không tôn trọng pháp luật Nhật Bản và gặp rắc rối khi muốn gia hạn visa hoặc xin chuyển đổi sang visa khác. Không có visa có nghĩa là bạn phải về nước và kết thúc giấc mơ tại Nhật Bản.

Những hạn chế khi không tuân thủ quy định thuế khi làm việc tại Nhật Bản

Nếu không tuân thủ quy định thuế khi làm việc tại Nhật Bản, TTS có thể sẽ đối mặt với những rủi ro dưới đây:

  • Bị xử lý hành chính và phạt tiền bởi cơ quan thuế Nhật Bản.
  • Bị coi là vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng đến việc làm và cuộc sống tại Nhật.
  • Khó khăn trong việc gia hạn visa hoặc làm thủ tục nhập cư lâu dài tại Nhật Bản

Kết luận

Các khoản thuế khi làm việc mà bạn phải đóng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là những yếu tố bắt buộc cần nắm rõ. Thông thường, những khoản này sẽ được trừ trực tiếp từ mức lương của người lao động bởi công ty chủ quản. Ngoài những khoản này, còn có những chi phí khác như tiền sinh hoạt, tiền phạt… Do đó, trước khi tham gia chương trình XKLĐ, người lao động cần tính toán kỹ về số tiền thực nhận được sau khi trừ đi các chi phí.

Để biết thông tin chi tiết hơn về các khoản chi phí này, vui lòng liên hệ trực tiếp với TOKUTEIGINO để được tư vấn chi tiết. Để đăng ký tham gia chương trình TTS Nhật Bản tại TOKUTEIGINO, vui lòng liên hệ Hot-line 091 33 99 416 để được tư vấn chi tiết.

  • Địa chỉ: Tầng 2 số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 091 33 99 416

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

096 198 28 04