Chính Sách Nghỉ Phép Và Nghỉ Lễ Cho Lao Động Đi XKLD Nhật Bản

Khi tham gia chương trình Xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Nhật Bản, bạn cần hiểu rõ về văn hóa lao động của đất nước Mặt Trời Mọc. Một trong những yếu tố quan trọng nhất, tác động đến chất lượng cuộc sống và công việc chính là chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ. Hãy cùng tìm hiểu về những quy định này cùng TOKUTEIGINO để đảm bảo quyền lợi bản thân khi đi làm việc tại đây. 

Quy định nghỉ phép khi làm việc ở Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có số ngày nghỉ phép nhiều nhất trên thế giới. Người lao động có quyền nghỉ ít nhất 1 ngày/tuần hoặc 4 ngày nghỉ trong vòng 4 tuần làm việc (theo Điều 35 của Luật Lao động). Trong năm làm việc đầu tiên tại công ty, người lao động sẽ được nghỉ phép 10 ngày theo quy định của nhà tuyển dụng. Nếu làm việc liên tục cho công ty trong 6 tháng, người lao động sẽ được hưởng kỳ nghỉ dài ngày, số ngày nghỉ sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc tại công ty.

Chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ tại Nhật Bản
Chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ tại Nhật Bản

Các công ty Nhật Bản thường có một hệ thống quy định chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ phù hợp với công việc và thời gian làm việc của nhân viên. Hầu hết công ty sẽ có quy định về số ngày nghỉ phép, điều kiện nghỉ phép, quyền lợi khi nghỉ phép và cách tính lương trong thời gian nghỉ phép.

Nghỉ các ngày lễ khi làm việc tại Nhật Bản

Ngoài số ngày nghỉ phép trong năm, người lao động cũng được hưởng các ngày nghỉ lễ. Các ngày nghỉ lễ chính thức tại Nhật Bản bao gồm:

Ngày Tết Dương lịch 1/1

Ngày lễ quan trọng nhất của Nhật Bản là Tết dương lịch, giống như các nước phương Đông. Thông thường, người Nhật sẽ chuẩn bị đón năm mới từ ngày 31/12. Trong những năm gần đây, rất nhiều công ty cho nhân viên nghỉ từ ngày 30 tết đến hết ngày mồng 3 tết, và họ sẽ bắt đầu công việc từ ngày mùng 4.

Ngày lễ thành niên 15/1

Ngày lễ thành niên trước đây được tổ chức vào ngày 15 tháng 1, nhưng hiện nay đã được thay đổi thành ngày Thứ Hai của tuần thứ 2 trong tháng 1. Ngày lễ này dành riêng cho những thanh niên tròn 20 tuổi, đây là độ tuổi được xem là trưởng thành tại Nhật Bản.

Ngày Quốc khánh 11/2

Theo lịch sử, vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật Bản chính thức đăng quang. Ngày quốc khánh được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành. Đây được xem là một trong 4 ngày lễ lớn nhất tại Nhật Bản.

Chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ - Ngày Quốc khánh
Chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ – Ngày Quốc khánh

Ngày Xuân phân 20 tháng 3

Ở Nhật Bản, Ngày Xuân Phân được gọi là “Shunbun no Hi” (春分の日). Đây là một trong những ngày lễ quan trọng thuộc chuỗi ngày nghỉ Tết lớn có tên là “Shunbun no Hi” (Ngày Xuân Phân). Trong ngày này, người dân thường thực hiện các nghi lễ truyền thống, như việc cúi đầu tôn kính ông bà tổ tiên, làm sạch nhà cửa và tham gia các sự kiện tôn giáo.

Ngoài ra, Ngày Xuân Phân cũng là một trong những ngày chính thức để chào đón mùa xuân. Những bông hoa đua nhau nở, cây cỏ xanh tươi, tất cả đều tạo nên một bức tranh tươi mới, tràn ngập sức sống. Đây là dịp mà người Nhật thường tận hưởng không khí trong lành và tận thưởng niềm vui của sự bắt đầu mới.

Ngày Chiêu Hòa 29/4

Là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà. Trước năm 2007, người Nhật gọi ngày này là ngày Xanh. Sau khi hoàng đế qua đời, ngày này được chọn làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên.

Ngày Hiến pháp 3/5

Ngày Hiến pháp tại Nhật Bản, còn được gọi là “Kenpō Kinenbi” (憲法記念日), thường được tổ chức vào mồng 3 tháng 5 hàng năm. Đây là một trong những ngày nghỉ quan trọng tại Nhật Bản, được dành để kỷ niệm việc ban hành Hiến pháp nước này vào ngày 3 tháng 5 năm 1947.

Ngày Hiến pháp không chỉ là dịp để nhắc nhở về văn bản Hiến pháp quốc gia mà còn là cơ hội để người dân Nhật Bản nghỉ ngơi và thư giãn. Trong suốt kỳ nghỉ này, nhiều người thường tận hưởng thời gian nghỉ lễ bên gia đình và bạn bè, tham gia các sự kiện văn hóa, và thực hiện các hoạt động giải trí.

Chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ - Ngày Hiến pháp
Chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ – Ngày Hiến pháp

Các sự kiện kỷ niệm trên khắp đất nước có thể bao gồm lễ diễu hành, lễ hội truyền thống, và các hoạt động văn hóa khác nhau. Ngày Hiến pháp cũng là một cơ hội để cùng nhau nhớ đến giá trị của chính trị dân chủ và những nguyên tắc quốc gia được đề xuất trong Hiến pháp Nhật Bản.

Ngày lễ dân tộc 4/5

Còn được người dân Nhật gọi là ngày Xanh. Từ năm 2006 trở về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa, ngày 29 tháng 4. Cố hoàng đế này rất yêu cây cối và thiên nhiên.

Ngày thiếu nhi 5/5

Ngày tết thiếu nhi (Kodomo no hi) được coi là ngày cầu chúc cho tất cả trẻ em luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Đây cũng là một trong những ngày lễ quốc gia của Nhật Bản và là một phần của Tuần lễ Vàng. Trước đây, ngày này được gọi là Tết Đoan Ngọ (tiếng Nhật là Tango no sekku) và diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch. Tuy nhiên, kể từ khi Nhật Bản chuyển sang sử dụng lịch Dương, ngày này cũng được đổi sang ngày 5/5 Dương lịch.

Trước đây, ngày này chỉ dành cho các bé trai, trong khi ngày của các bé gái (Hinamatsuri) được tổ chức vào ngày 3 tháng 3. Tuy nhiên, hiện nay nó đã trở thành lễ hội cho tất cả trẻ em trên toàn quốc Nhật Bản và được chính phủ Nhật Bản công nhận là Quốc lễ từ năm 1948.

Ngày lễ của biển

Từ năm 1996, Ngày của biển đã trở thành quốc lễ của Nhật Bản, diễn ra vào thứ Hai của tuần thứ ba của tháng 7. Ngày này được tổ chức nhằm tri ân biển cả và nâng cao ý thức của người dân Nhật về tầm quan trọng của biển đối với quốc đảo này.

Tuần lễ Obon từ 13-15/8

Mặc dù không phải là ngày lễ quốc gia nhưng người Nhật nghỉ tương đối dài vào những ngày này. Đây là một trong 3 kỳ nghỉ dài nhất trong năm của người Nhật bên cạnh Tết và “Tuần Lễ Vàng”.

Ngày kính lão 3/9

Ngày Kính Lão tại Nhật Bản, còn được gọi là “Keirō no Hi” (敬老の日), là một trong những ngày lễ quan trọng để tôn vinh và kính trọng người cao tuổi, thường diễn ra vào mồng 3 tháng 9 hàng năm. Đây là một dịp để những người trẻ thể hiện lòng biết ơn, lòng kính trọng đối với những người lớn tuổi trong gia đình và cộng đồng. Tại nhiều nơi ở Nhật Bản, người dân tụ tập ca múa hát để vui cùng người cao tuổi và trẻ em được dạy làm quà lưu niệm thủ công cho ông bà và các cụ trong gia đình.

Ngày thu phân 23/9

Ngày này thường được tổ chức vào ngày 23 hoặc 24 tháng 9, để tưởng nhớ về những người đã khuất và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ngày này cũng giống như ngày xá tội vong nhân của nước ta.

Ngày lễ thể dục thể thao

Trước đây được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 nhưng hiện nay chuyển thành ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10. Ngày này được tạo ra để kỷ niệm cho Olympic Tokyo 1964 và khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao.

Ngày Văn hóa 3/11

Ngày này được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 hàng năm nhằm khích lệ cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống. Ngày này được tạo ra để kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được chính thức công bố.

Chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ - Ngày văn hóa
Chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ – Ngày văn hóa

Ngày lễ cảm tạ người lao động 23/11

Ngày Kinrō Kansha no Hi thường được tổ chức vào mồng 23 tháng 11 hàng năm. Đây là một dịp để người Nhật Bản thể hiện lòng biết ơn và kính trọng đối với công sức và cống hiến của người lao động trong xã hội. Trong dịp này, người dân thường thể hiện lòng biết ơn đặc biệt đối với những người làm việc chăm chỉ, cống hiến nhiệt huyết cho công việc và xã hội.

Ngày sinh nhật của Nhật hoàng 23/12

Đây là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật hoàng Naruhito (徳仁; Đức Nhân), niên hiệu là Lệnh Hoà (令和; Reiwa). Ngày này sẽ tiếp tục tồn tại cho đến khi Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, nếu ngày lễ đó rơi vào ngày Chủ Nhật, thì ngày thứ Hai tuần kế tiếp sẽ là ngày được nghỉ bù. Nếu một ngày nghỉ lễ xen giữa 2 ngày lễ, thì người lao động cũng được nghỉ.

Ý nghĩa và lợi ích của việc thực hiện chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ đúng quy định tại Nhật Bản

Chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ đúng quy định tại Nhật Bản mang lại nhiều ý nghĩa và lợi ích cho cả người lao động lẫn công ty.

Đối với người lao động, việc được nghỉ phép và nghỉ lễ đúng quy định giúp giảm căng thẳng, tái tạo năng lượng và duy trì sức khỏe. Điều này giúp người lao động làm việc hiệu quả hơn và tăng cường sự hài lòng công việc. Ngoài ra, việc có thời gian nghỉ phép và nghỉ lễ giúp người lao động tận hưởng cuộc sống cá nhân và gia đình.

Đối với công ty, Chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ đúng quy định giúp tăng cường sự hài lòng của nhân viên và khả năng giữ chân nhân tài. Một chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ tốt cũng giúp cải thiện hiệu suất làm việc và tăng tính cạnh tranh của công ty trên thị trường lao động.

Làm việc tại Nhật lương cao với TOKUTEIGINO

Bạn đang tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp mới, muốn phát triển sự nghiệp và trải nghiệm môi trường làm việc đẳng cấp quốc tế? Hãy cùng chúng tôi khám phá cơ hội độc đáo tại Nhật Bản với một trong những công ty hàng đầu – TOKUTEIGINO.

Tham gia XKLĐ Nhật bản tại công ty TOKUTEIGINO
Tham gia XKLĐ Nhật bản tại công ty TOKUTEIGINO

Chúng tôi cung cấp hàng trăm cơ hội việc làm và cập nhật công việc mới mỗi ngày để người lao động không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào phù hợp. TOKUTEIGINO liên kết với nhiều nhà tuyển dụng tại Nhật Bản và cung cấp đề xuất công việc từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi cũng đặt ra các quy định về thời gian làm việc để bảo vệ quyền lợi của người lao động và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc liên quan.

Kết luận

Chính sách nghỉ phép và nghỉ lễ là những quy định cần thiết đảm bảo quyền lợi hai bên người lao động và nhà sử dụng lao động tại Nhật Bản. Giúp tạo điều kiện cho sự nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng, thể hiện sự tôn trọng đối với quyền lợi và chất lượng cuộc sống của người lao động. Điều này giúp xây dựng một môi trường làm việc tích cực, cân bằng.

Nếu có bất kỳ băn khoăn hoặc lo lắng nào về chương trình xuất khẩu lao động, độc giả có thể liên hệ TOKUTEIGINO 091 33 99 416 để được tư vấn chi tiết.

  • Địa chỉ: Tầng 2 số 30/46, Hưng Thịnh, X2A, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 091 33 99 416

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

096 198 28 04