Mức Lương Và Giờ Làm Việc Của Lao Động Khi Đi XKLĐ Nhật Bản

Việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không chỉ mở ra những cơ hội mới về sự phát triển cá nhân mà còn đặt ra nhiều quan tâm về mức lương và giờ làm việc. Đây là những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày và tầm nhìn tương lai của người lao động. Hãy cùng khám phá chi tiết về mức lương và giờ làm việc khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Mức lương khi làm việc ở Nhật Bản

Việc làm ở Nhật Bản có mức lương khá hấp dẫn so với nhiều quốc gia khác. Mức lương cơ bản được quy định theo đúng quy trình và luật lao động Nhật Bản. Mức lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công việc, kinh nghiệm và trình độ của người lao động.

Mức lương và giờ làm việc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống - Mức lương và giờ làm việc
Mức lương và giờ làm việc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống – Mức lương và giờ làm việc

Theo thông báo của Chính phủ Nhật Bản, toàn bộ 47 tỉnh và thành phố trong nước đã chính thức thực hiện việc tăng mức lương tối thiểu từ 25 đến 30 yên/giờ làm việc. Điều này đã nâng mức lương trung bình lên đến 848 yên/giờ. Chính phủ Nhật Bản kế hoạch thực hiện việc tăng mức lương tối thiểu 3% hàng năm, với mục tiêu đạt đến mức lương giờ trung bình trên toàn quốc là 1000 yên/1 giờ.

Giờ làm việc trong ngày khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thời gian làm việc trong ngày khi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường là 8 giờ mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, có thể có thay đổi tùy theo từng ngành nghề và doanh nghiệp. Người lao động có thể được trả thêm tiền làm thêm giờ nếu làm việc quá giờ hành chính được quy định.

Hàng ngày, người lao động làm tổng cộng 40 giờ mỗi tuần. Chủ xí nghiệp có quyền tự do quy định thời gian làm việc theo giờ, theo ngày hoặc theo tuần. Nếu chọn lựa theo tuần, giờ làm việc không được vượt quá 10 tiếng mỗi ngày và 40 giờ mỗi tuần, nhằm bảo đảm sự công bằng và chăm sóc đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của người lao động.

Mức lương trong tuần khi làm việc ở Nhật Bản - Mức lương và giờ làm việc
Mức lương trong tuần khi làm việc ở Nhật Bản – Mức lương và giờ làm việc

Theo quy định, thực tập sinh tại Nhật Bản được tính mức lương cơ bản theo giờ làm việc, với mỗi giờ trong khoảng từ 853 đến 1.113 yên. Một ngày làm việc bao gồm 8 giờ, và mỗi tuần thực tập sinh làm việc trong khoảng 40 đến 44 giờ. Do đó, mức lương cơ bản cho thực tập sinh tại Nhật Bản, hay lương xuất khẩu lao động Nhật Bản, dao động từ 15-25 man/tháng, tương đương khoảng 30-50 triệu VNĐ/tháng.

Đối với những ngày làm việc thêm, như thứ Bảy hoặc Chủ Nhật, người lao động sẽ được trả lương cao hơn theo luật lao động Nhật Bản.

Các thông tin xoay quanh mức lương và giờ làm việc

Mức lương và chính sách làm việc tại Nhật Bản đặt ra không chỉ là vấn đề về thu nhập mà còn là một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày.

Cách tính và chi trả lương

Mức lương được tính theo giờ hoặc theo tháng, tuỳ thuộc vào quy định của từng công ty. Người lao động thường được chi trả lương mỗi tuần hoặc mỗi tháng, thông qua các hình thức chuyển khoản ngân hàng hoặc tiền mặt. Một số công ty cũng cung cấp các gói trợ cấp khác nhau như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, tiền ăn trưa và các khoản trợ cấp khác.

Ngày nghỉ hàng tuần

Theo luật lao động Nhật Bản, người lao động có quyền nghỉ giải lao trong ngày làm việc. Thời gian nghỉ giải lao thường là 1 giờ hoặc 1,5 giờ tùy thuộc vào quy định của từng công ty. Ngoài ra, người lao động cũng được hưởng các ngày nghỉ hàng tuần như thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ quốc gia theo quy định của Nhật Bản.

Các thông tin khác liên quan đến mức lương và giờ làm việc

Thu nhập và mức lương bổ sung

Thu nhập hàng tháng của người lao động ở Nhật Bản bao gồm mức lương cơ bản và các khoản phụ cấp bổ sung. Các khoản phụ cấp bổ sung có thể bao gồm trợ cấp gia đình, trợ cấp đi lại, trợ cấp cho người lao động ở các vùng sâu vùng xa, và các khoản phụ cấp khác tùy thuộc vào từng công ty và ngành nghề.

Quy định về mức lương và giờ làm việc

Việc xuất khẩu lao động Nhật Bản tuân thủ các quy định cụ thể về mức lương và giờ làm việc đã được quy định bởi cả hai bên, đảm bảo quyền lợi và điều kiện làm việc công bằng cho người lao động. Các quy định này giúp bảo vệ quyền lợi của người lao động và đảm bảo rằng họ được trả công xứng đáng và làm việc trong môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

Trước quyết định tham gia chương trình xklđ, việc hiểu rõ về mức lương và giờ làm việc là chìa khóa để tạo ra sự hài lòng và thành công khi làm việc tại Nhật Bản. Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết và cập nhật về những quy định và cơ hội mà chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mang lại. Liên hệ với TOKUTEIGINO nếu bạn cần tư vấn các chương trình XKLĐ Nhật Bản 2024 nhé.