Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo Và 7 Sự Thật Thú Vị

Hầu hết, khi nhắc đến Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo mọi thường nghĩ ngay đến Samurai, Geisha hay việc đóng cửa biên giới của Nhật trong nhiều năm. 

Tuy nhiên, bạn có thể kinh ngạc khi biết được những sự thật mà Tokuteigino sắp kể dưới đây! Hãy cùng điểm qua 6 sự thật thú vị có thể chưa ai kể cho bạn nghe về Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo dưới đây nhé!

Sự Thật 1: 70% Dân Số Nhật Bản Khi Đó Đều Là Nam Giới

Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo
Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo

Hãy thử nghĩ mà xem thời kì Edo, cứ 7 nam Nhật Bản mới có 3 người phụ nữ. Một con số chênh lệch khá lớn đúng không? Quan niệm Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo, hầu hết phụ nữ đã kết hôn từ khoảng 15 đến 18 tuổi. Chính vì thế, khi tìm hiểu về Nhật Bản thời kỳ đó, nhiều người cho rằng những phụ nữ vẫn độc thân sau năm 18 tuổi sẽ cảm thấy thật xấu hổ. Điều này có vẻ giống với một số quan niệm cứng nhắc ngày nay chúng ta vẫn thường thấy, phụ nữ sau 30 ngày nay mà chưa lập gia đình sẽ bị coi là “ế”. 

Xưa kia, đàn ông Nhật Bản sẽ không được phép kết hôn nếu họ chưa bước qua độ tuổi 25. Bởi vì khi ấy họ dành toàn bộ công sức và thời gian để tận tâm, cống hiến cho doanh nghiệp. Điều này dẫn đến nhiều tình trạng khi ở tuổi 40, khi đã có cuộc sống no đủ và ổn định,  họ mới tìm đến cơ hội kết hôn. 

Vì điều này, khi du lịch và dạo phố trên khắp các con phố Nhật Bản, bạn sẽ không còn cảm thấy lạ khi chứng kiến nhiều cuộc hôn nhân chênh lệch tuối tác khá lớn giữa chồng và vợ ngày nay.

Sự Thật 2:Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo: Gạo dùng để trả công cho Samurai 

Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo khi nói về các Samurai cao quý. Họ là những người chiến binh dũng cảm với sự huấn luyện căng thẳng cùng kỷ luật vô cùng nghiêm ngặt. Với số lượng công việc chất thành núi, họ đã phải lao động cực kỳ, cực kì chăm chỉ để có được một vị trí cao trong xã hội. 

Tuy nhiên, thật bất ngờ khi biết rằng Samurai được trả công bằng đơn vị gạo thay vì tiền tệ, đất đai, nhà cửa…như đa số nhiều người thường nghĩ. 

Sự Thật 3: Sushi chỉ Được Xem Là Thức Ăn Nhanh

Hầu hết chúng ta khi nghĩ về Shushi, mọi người thường tưởng tượng ra một không gian thưởng thức tại các nhà hàng sang trọng cùng với các đầu bếp tay nghề cao. Nhưng với Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo, Sushi lại chỉ được xem là nguồn thức ăn nhanh phục vụ chủ yếu cho các công nhân xây dựng. Có lẽ do sự nhỏ gọn và tiện lợi của chúng. 

Thực tế là, để có thể xây dựng những công trình lớn và những cơ sở hạ tầng đồ sộ của Nhật Bản như ngày hôm nay, ở Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo, người ta cần đến một số lượng công nhân khá lớn. Điều này khiến các nhà thầu hay các nhà cung cấp cảm thấy đau đầu khi tìm ra món ăn đơn giản để chế biến dễ dàng mà vẫn đủ nguồn dinh dưỡng để phục vụ công nhân. Bởi lẽ đó, người ta nghĩ ngay đến món Sushi. 

Trong văn hóa Nhật Bản, Sushi là một món ăn có cách chế biến tương đối dễ. Nguyên liệu chủ yếu là cá sống – nguồn thực phẩm dễ đánh bắt và tìm mua ở nhiều nơi với giá thành khá rẻ thời kỳ Edo. Vì thế, Sushi được xem là món ăn đã nuôi sống những người công nhân ngày qua ngày. 

Cho đến ngày nay, Sushi đã được cả thế giới đón nhận và phổ biến đến nỗi rất nhiều nhà hàng phục vụ món ăn Nhật Bản trên khắp thế giới. Cho dù bạn là ai, bạn có bao nhiêu tiền thì vẫn có thể cảm nhận được hương vị tươi sống của Sushi. 

Sự Thật 4: Mọi Người Đều Tắm Ở Bồn Tắm Công Cộng Mỗi Ngày

Những năm 1860, Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo có thể có lên đến hàng nghìn nhà tắm công cộng trên toàn quốc, chính vì vậy, mọi người dễ dàng sử dụng loại hình nhà tắm này thay vì tắm gội tại nhà.
Tìm hiểu về Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo, bạn sẽ bất ngờ khi thấy rằng người dân thích việc sử dụng nhà tắm công cộng hơn là tắm ở nhà. Nhờ vào sự tiện dụng và thoải mái, đôi lúc có người còn tắm nhiều lần trong ngày. 

Ngày nay, chúng ta đều nhìn nhận nước Nhật như một đất nước cực kỳ sạch sẽ. Bởi cùng với nhà tắm công cộng truyền thống, Nhật Bản còn nổi tiếng với tắm suối nước nóng Onsen. Trong nghệ thuật tắm Onsen có nhiều quy định bắt buộc người tham gia phải tuân theo để giữ gìn văn hóa của nghi thức tốt đẹp này!

Sự Thật 5: Phụ Nữ Không Có Lông Mày Sau Khi Kết Hôn

Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo
Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo

Mỗi một quốc gia, mỗi một dân tộc đều sẽ có những nét văn hóa và phong tục truyền thống khác nhau. Trong Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo, phụ nữ kết hôn xong phải hoàn toàn cạo sạch lông mày đã khiến nhiều người, đặc biệt là phái nữ nước ngoài cực sốc.

Phụ nữ thời Edo sẽ cạo sạch lông mày và thực hiện các nghi thức trang điểm độc đáo của thời kì đó. Tục nhuộm răng, trang điểm mặt trắng bệch và môi đỏ tươi chúm chím. Người ta tin rằng những điểm nhấn đặc biệt và độc đáo này phụ nữ trông sẽ hấp dẫn hơn hoặc có thể dùng để che giấu gương mặt tự nhiên của họ. 

Sự Thật 6: Tội Phạm Bị Đày Đến Các Đảo Xa

Đày ra đảo xa không phải là hình thức phạt nặng nề nhất, nhưng đây là một trong những hình phạt đặc độc đáo trong Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo dùng để xử phạt những kẻ phạm tội. Đó là hình thức đưa những kẻ bị kết án đến những nơi hoang đảo xa xôi. Hòn đảo đó là Izu Seven Islands. 

Ngày nay, những hòn đảo này còn được đóng vai trò là một trong những điểm du lịch Nhật Bản nổi tiếng. 

Trong Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo, người ta đồn đại và truyền tai nhau rằng “một số hòn đảo là nơi sinh sống của những người dân bản địa tốt bụng, họ đã bắt tội phạm và đối xử với nhau công bằng, trong khi những hòn đảo còn lại sẽ không có người ở và thường thiếu thức ăn và nước uống”. 

Các tội phạm sau khi bị kết án sẽ có một khoảng thời gian ở bên người bản xứ, thậm chí số khác còn đi xa đến mức kết hôn và có một gia đình rồi sống ở đó cho đến cuối đời sau khi hết hạn tù. Một số khác, sống cuộc sống quanh quẩn và cầm cự cho đến lúc tàn hơi. 

Sự Thật 7: Nhập Cảnh Hoặc Rời Khỏi Nhật Bản Trái Phép Có Thể Bị Xử Chết

Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo
Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo

Có một thời kì, khi mà nhiều người biết rằng đất nước này đã đóng cửa với thế giới bên ngoài. Nhưng ít ai biết rằng có những hình phạt khắc nghiệt với những người nhập cảnh hay rời khỏi đất nước. 

Hình phạt đau đớn và tàn nhẫn nhất là cái chết. Những người này không bị phạt, không ngồi tù, mà họ kết thúc bằng một cái chết với tội phản bội quốc gia. Những người rời khỏi Nhật Bản và quay trở lại được coi là đã bị vấy bẩn bởi người phương Tây. Và như thế, họ mất đi cốt cách thuần túy của Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo. 

Ngoài ra, những người nước ngoài đến Nhật Bản cũng bị đối xử tương tự như vậy. Ở những năm 1640, có một nhóm thương nhân Bồ Đào Nha cứ ngỡ rằng họ sẽ cố gắng mở các tuyến đường thương mại để Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo huyền bí này. Tuy nhiên một kết quả thật quá đau lòng: 13 người trong số đó đã bị hành quyết và một số người còn lại may mắn được đưa về nước kèm theo một lời nhắn: “Đừng mơ tưởng đến chúng tôi nữa.”. May mắn thay, ngày nay Nhật Bản đã cởi mở hơn với người ngoại quốc, do đó chúng ta có thể đến để làm việc, du lịch, cũng như trải nghiệm văn hóa Nhật bản. 

Tuy nhiên, sau tất cả, chúng ta không thể phủ nhận, Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo mang đến cho nhân loại vô vàn những công trình, phát minh và sáng chế cho quốc gia. 

Trên đây là một số điểm thú vị về Văn hóa Nhật Bản Thời Kỳ Edo mà Tokuteigino muốn giới thiệu với các bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều nét đẹp về văn hóa và đời sống của người Nhật, hãy liên hệ với Tokuteigino qua hotline 096 1982 804 để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

 >>> Tìm hiểu về xuất khẩu lao động nhật bản hãy nghiên cứu chúng tôi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

096 198 28 04