Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư mới nhất 2024

Xuất khẩu lao động nhật bản diện kỹ sư hiện đang là lựa chọn của rất nhiều lao động. Tuy có điều kiện tuyển dụng khắt khe nhưng bù lại chương trình kỹ sư Nhật Bản mang lại nhiều lợi ích về lâu dài. 

Ngày hôm nay, Tokuteigino sẽ tổng hợp thông tin đầy đủ nhất về hình thức đi Nhật này!

Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư là gì? 

Nhiều người băn khoăn “Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư?”, giải thích một cách ngắn gọn, đây là chương trình nâng cao để sang Nhật làm việc, không phải là hình thức xuất khẩu lao động như mọi người thường nghĩ mà là sang Nhật theo visa kỹ sư. 

Trong khi chương trình xuất khẩu dành cho các đối tượng lao động phổ thông, hầu hết không yêu cầu kinh nghiệm cao thì hình thức Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư theo diện chọn lọc những người có chuyên môn. 

Về bằng cấp, người lao động tối thiểu phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học theo đúng chuyên ngành kỹ thuật, có trình độ tiếng Nhật đạt loại tốt và thường ưu tiên những người có kinh nghiệm.

Đi làm theo diện các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản, người lao động sẽ có được nguồn thu nhập tốt và chi phí thấp hơn so với đi xuất khẩu thông thường, đây cũng là lý do các đơn hàng kỹ sư được quan tâm và tìm kiếm rộng rãi trong những năm trở lại đây. 

Mặt khác, chi phí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư dao động từ khoảng 71 triệu đồng, thấp hơn đáng kể so với xuất khẩu lao động thuần túy. 

7 nhóm ngành chính khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư

7 nhóm ngành chính khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư
7 nhóm ngành chính khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư

Các công việc kỹ sư chịu trách nhiệm bao gồm giám sát, tư vấn, đảm bảo dự án diễn ra đúng kế hoạch, cam kết chất lượng đầu ra,… Một số công việc thuộc nhóm ngành cơ khí có mức thu nhập cao, lên đến 200.000 yên/tháng, tương đương khoảng 35 triệu VNĐ, các công việc thuộc nhóm ngành kĩ sư công nghệ thông tin có thể lên đến 44 triệu VNĐ.   

Hiện nay có 7 nhóm ngành kỹ sư đi Nhật, Tokuteigino đã tổng hợp ở đây để các bạn có thể tham khảo chi tiết về các công việc cần đảm nhận cũng như mức thu nhập như sau:

STT Nhóm ngành nghề Công việc Yêu cầu tuyển dụng Khoảng lương
1 Kỹ sư điện – điện tử Lắp ráp các linh kiện điện tử, bảng in, máy điện,… Chỉ tuyển nam giới 140.000 – 160.000 Yên/ tháng (~24 – 28 triệu đồng/ tháng)
2 Kỹ sư xây dựng Vận hành máy móc thi công, giám sát các công trình cầu đường,… Chủ yếu tuyển nam giới 200.000 – 250.000 Yên/ tháng (~35 – 44 triệu đồng/ tháng)
3 Kỹ sư cơ khí, chế tạo Áp dụng các kiến thức kỹ thuật để tạo ra các thiết bị,  công cụ, máy móc,…  Chỉ

 tuyển nam

190.000 – 200.000 Yên/ tháng (~33 – 35 triệu đồng/ tháng)
4 Kỹ sư nông nghiệp Trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ thực vật,… Tuyển cả nam và nữ  210.000 – 220.000 Yên/ tháng (~37 – 39 triệu đồng/ tháng)
5 Kỹ sư công nghệ thông tin Giám sát, quản trị mạng, web, điều hành hệ thống máy tính,… Tuyển cả nam và nữ (~32 – 44 triệu đồng/ tháng)
6 Kỹ sư công nghệ thực phẩm Kiểm tra, đánh giá, tạo nguyên liệu trong lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu chất lượng sản phẩm,… Tuyển cả nam và nữ 190.000 – 210.000 Yên/ tháng (~ 33 – 37 triệu đồng/ tháng)
7 Kỹ sư may mặc Điều hành sản xuất, đánh giá sản phẩm, quản lý sản phẩm, nghiên cứu các mẫu may,…  Tuyển cả nam và nữ 180.000 – 200.000 Yên/ tháng (~32 – 35 triệu đồng/ tháng)

Để có thể Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, người lao động cần đáp ứng đủ các tiêu chí sau: 

Điều kiện về độ tuổi

Để đáp ứng đủ điều kiện Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, người lao động, kỹ thuật viên Nhật Bản yêu cầu các kỹ sư phải trong độ tuổi từ 22-35, 1 số đơn hàng có thể gia hạn đến 40 tuổi. Tùy vào mỗi đơn hàng, mà các công ty Nhật sẽ yêu cầu các mức lấy độ tuổi khác nhau.

Tuy nhiên, độ tuổi lý tưởng thường thấy để tham gia các đơn hàng Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư là từ 25 đến 30 tuổi.

Yêu cầu về chuyên môn

Đối với đơn hàng kỹ sư đi Nhật yếu tố trình độ văn hóa và bằng cấp vô cùng quan trọng khi tham gia ứng tuyển. Hầu hết các đơn hàng đều phải đảm bảo người lao động tối thiểu phải TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG HỆ CHÍNH QUY trở lên chuyên ngành kỹ thuật. Những ngành nghề HOT như: cơ khí, kỹ sư nông nghiệp, thực phẩm, may mặc, công nghệ thông tin, xây dựng, ..

Bằng trung cấp và cao đẳng nghề sẽ KHÔNG ĐỦ TIÊU CHUẨN để tham gia chương trình này.

Yêu cầu về tiếng

Khác với các đơn hàng XKLĐ Nhật không yêu cầu người lao động phải có khả năng giao tiếp tiếng Nhật. Do đó, khá nhiều đơn hàng kỹ sư yêu cầu phải có tiếng Nhật mới được tham gia ứng tuyển. 

Thông thường để ứng tuyển các đơn Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, bạn phải có khả năng giao tiếp tiếng Nhật, được minh chứng bằng chứng chỉ tiếng Nhật N4 trở lên, NAT hay JLPT đều được chấp nhận. Ngoài ra, có 1 số ít đơn hàng không yêu cầu tiếng Nhật, kỹ sư sẽ được doanh nghiệp đào tạo tiếng trước khi bay. Tuy nhiên, nếu tiếng Nhật của bạn càng tốt thì khả năng trúng tuyển đơn hàng càng cao mà chi phí đi cũng thấp hơn rất nhiều

Điều kiện đi Nhật về ngoại hình

Điều kiện đi Nhật về ngoại hình
Điều kiện đi Nhật về ngoại hình

Yêu cầu về ngoại hình đối với các đơn hàng Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư không quá khắt khe so với đi xuất khẩu lao động, bởi do tính chất công việc yêu cầu chuyên môn hơn là các yếu tố thể lực.

Có khoảng 60% đơn hàng Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư không yêu cầu về chiều cao câng nặng, chỉ cần ngoại hình tương  đối, không quá gầy hay quá béo. Tuy nhiên nếu bạn đủ điều kiện ngoại hình cho phép, bạn sẽ dễ trúng tuyển hơn.

Thông thường, tiêu chuẩn ngoại hình đối với nam cao 1m60 trở lên, nặng 50kg trở lên, còn đối với nữ là cao 1m50 trở lên, nặng 40kg trở lên.

Điều kiện sức khỏe để đi Nhật

Quy định của chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, kể cả theo diện kỹ sư công nghệ thông tin hay kĩ sư may mặc trước khi tới Nhật Bản làm việc đều bắt buộc có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế Việt Nam.

Hiện tại để đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, kỹ thuật viên và người lao động không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm xuất cảnh như: Các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, tim mạch,..

Đặc biệt, chính phủ Nhật Bản không chấp nhận người có hình xăm. 

Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Tùy vào các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản người lao động sẽ được yêu cầu có kinh nghiệm làm việc hay không cần kinh nghiệm làm việc. Thường thì những các đơn hàng kỹ sư tuyển số lượng lớn như cơ khí, công nghệ thông tin,… không yêu cầu kinh nghiệm, các bạn sẽ được hướng dẫn trong quá trình làm việc. Còn lại, đa số các đơn hàng sẽ yêu cầu người lao động có kinh nghiệm thực tế từ 1-2 năm.

Đối với những kỹ sư có nguyện vọng thi tuyển đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm nhưng lại chưa biết gì thì đừng lo lắng. Bởi trước khi bước vào phỏng vấn đơn hàng, các bạn sẽ được Tokuteigino đào tạo tay nghề một cách bài bản giúp bạn tự tin khi thi tuyển đơn hàng đã đăng ký.

Yêu cầu về chi phí chi phí đi xuất khẩu lao động nhật bản theo diện kỹ sư

Chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản phụ thuộc vào đơn hàng mà người lao động lựa chọn cũng như trình độ tiếng của kỹ sư. Các kỹ sư có tiếng tốt sẽ có mức chi phí thấp hơn những bạn chưa có tiếng Nhật

Chi phí Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư gồm các khoản:

  • Chi phí khám sức khỏe   
  • Chi phí dịch thuật hồ sơ
  • Đào tạo tiếng
  • Chi phí làm visa, vé máy bay và một số khoản chi phí khác

Điều kiện về hồ sơ tham gia Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư

Hồ sơ đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư không quá khó, hầu hết là giấy tờ photo công chứng bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị tại nhà như:

  • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. 
  • Sổ hộ khẩu photo công chứng (3 bản), chứng minh thư, giấy khai sinh công chứng
  • Bằng điểm, bằng cấp chuyên ngành kỹ sư từ từ cao đẳng đại học bạn theo học 
  • Giấy xác nhận nhân sự (1 bản)
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 
  • Hộ chiếu

Một số yêu cầu khác

Không có các tiền án, tiền sự hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Trên đây là những thông tin tham khảo về Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư.

Ngoài các thông tin về Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, các bạn muốn biết thêm các thông tin khác liên quan đến giấy tờ visa thủ tục cũng như các yêu cầu về ngành công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy liên hệ với Tokuteigino, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẵn sàng giải đáp bất cứ thắc mắc nào cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

096 198 28 04