Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản: 6 bước bắt buộc phải nhớ

Chỉ cần đáp ứng các đủ các Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản phía nhà tuyển dụng Nhật Bản đưa ra và hoàn tất các quy trình, thủ tục đi Nhật Bản là bạn đã có thể sinh sống, học tập và làm việc ở xứ sở hoa anh đào mà bao người hằng mong ước.

Ngày hôm nay hãy cùng Tokuteigino tìm hiểu và giải đáp tất cả thắc mắc cùng các bạn nhé! 

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước khi đi sâu tìm hiểu về Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy xác định ngay từ đầu xem bạn có phải đầy đủ các tiêu chí và điều kiện để dễ dàng hơn khi làm việc tại xứ sở hoa anh đào không. Các quy định ấy bao gồm:

  • Người lao động phải nằm trong độ tuổi từ 18 – 37 tuổi và trễ nhất là từ 19 đến 30.
  • Có đầy đủ bằng cấp và các chứng chỉ liên quan, tối thiểu cần phải tốt nghiệp cấp 2 trở lên (một số đơn hàng sẽ đòi hỏi cao hơn).
  • Người lao động cần phải đảm bảo chiều cao, cân nặng cụ thể, đối với Nam: cao/nặng: 1m6/50kg, còn với nữ là cao/nặng: 1m48/40kg trở lên.
  • Để gia nhập thị trường lao động Nhật bạn bắt buộc phải được kiểm tra sức khỏe tổng quát tại các cơ sở y tế uy tín và không được mắc các bệnh như: viêm gan B, lao phổi, tim, tâm thần, HIV,…

Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản

  • Một số đơn hàng sẽ yêu cầu kinh nghiệm như: lái máy công trình, hàn xì, tiện CNC, may mặc,…Một số khác thì không như là: chế biến thực phẩm, nông nghiệp, gia công cơ khí, lắp ráp linh kiện điện tử,…
  • Nếu bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật thì bắt buộc cần phải có Visa hợp lệ. Nếu người lao động muốn quay trở lại làm việc sau khi kết thúc thời hạn cũng cần phải có visa kỹ năng đặc định. Điều kiện để xin được Visa là bạn chưa từng xin Visa hay đi xuất khẩu Nhật trước đó cũng như không có tiền án, tiền sự tại Việt Nam.
  • Người lao động phải tham gia khóa học tiếng Nhật (thường từ 4 – 6 tháng) trước khi đi bao gồm về văn hóa, kiến thức về luật pháp Nhật Bản,…

Bước 1 Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản: Đăng ký và sơ tuyển ứng viên

Để tham gia chương trình, các ứng viên phải đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như độ tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn…Quá trình sơ tuyển ứng viên sẽ giúp lựa chọn ra các ứng viên đủ điều kiện làm việc tại Nhật Bản.

Bước 2 Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản: Khám sức khỏe 

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản
Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện sơ tuyển đầu vào, bạn sẽ được Công ty đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho NLĐ Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Bước khám sức khỏe nhằm tìm ra những ứng viên đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài. Trước khi đi khám sức khỏe, cần lưu ý không uống nước có ga, nước ngọt hay các chất kích thích.

Thủ tục sang Nhật làm việc không thể thiếu đó là khi đã đạt sức khỏe, người lao động sẽ được tham gia khóa học tiếng Nhật ngắn hạn và kỹ năng phỏng vấn đơn hàng. Thời gian của khóa học là 5 ngày. Mục đích của khóa học này là giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết như chào hỏi tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và những kỹ năng cần thiết trong quá trình phỏng vấn đi Nhật. Kết thúc khóa học, bạn sẽ được nhân viên công ty tư vấn để lựa chọn đơn hàng từ phía xí nghiệp Nhật Bản. 

Bước 3 Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản: Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Khi bạn chọn được công việc phù hợp. Công ty sẽ bố trí thời gian và địa điểm phỏng vấn cụ thể và phù hợp với tình hình. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được nhân viên công ty tư vấn để hoàn tất các thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản một cách nhanh gọn và hiệu quả nhất. 

Thực tế có 2 hình thức phỏng vấn phổ biến đó là phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng và phỏng vấn online qua skype, zalo, line, …

Nội dung các câu hỏi phỏng vấn thường bao gồm:

– Trả lời các câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng Nhật Bản

– Hoàn thành các bài test cơ bản như thi thể lực, test IQ, test sự khéo léo (gắp đỗ), cắm chông, giữ thăng bằng, bê bao cát, … 

– Kiểm tra trình độ tay nghề như: hàn xì, may mặc (chỉ được áp dụng đối với những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm)

Bước 4 Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản: Đào tạo tiếng Nhật

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản
Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau khi trúng tuyển đơn hàng đã chọn, bạn sẽ bắt đầu tham gia khóa đào tạo nâng cao về trình độ tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo được những yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thời gian đào tạo tiếng Nhật trung bình khoảng 4 – 6 tháng. Thời gian đào tạo nâng cao về trình độ tiếng nhật năng lực nghề nghiệp để đảm bảo được những yêu cầu của doanh nghiệp nhật có khả năng được rút ngắn hoặc nhiều hơn phụ thuộc vào độ gấp của đơn hàng và năng lực của người học. 

Ngoài ra, bạn còn được công ty đào tạo những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản, văn hóa đời sống, văn hóa doanh nghiệp cũng như các kỹ năng sống ở Nhật. Mục đích giúp bạn sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc khi sang làm việc tại Nhật. 

Bước 5 Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản: Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản
Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau khi hoàn thiện xong tất cả hồ sơ, thủ tục xuất khẩu lao động, xin visa thị thực Nhật Bản bạn sẽ được xuất cảnh và làm việc tại Nhật theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (thường là 1 năm hoặc 3 năm).

Trong tháng đầu tiên đến Nhật, thực tập sinh sẽ được nghiệp đoàn điều phối cán bộ phụ trách hướng dẫn, giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt, các quy định về an toàn lao động và đi lại ở Nhật. Phía doanh nghiệp tại Nhật cũng sẽ đào tạo kiến thức, kỹ năng cơ nhằm giúp các bạn sớm nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động,…

Bước 6 Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản: Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Khi hết hạn hợp đồng lao động, bạn trở về Việt Nam thì hãy trực tiếp liên hệ với công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng. Đồng thời, bạn sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết và đầy đủ về thủ tục lấy tiền hoàn thuế nenkin. Đặc biệt, từ ngày 1/11/2017 Chính phủ Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài quay trở lại Nhật lần 2 với mức lương và chế độ rất hấp dẫn. 

Ngoài việc tìm hiểu thật kĩ lưỡng các quy trình đi XKLĐ Nhật Bản và thủ tục đi Nhật, bạn cần thật tỉnh táo để lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Tránh trường hợp bị l.ừa đ.ảo khiến mất tiền mà không thể sang Nhật Bản làm việc.

Hướng dẫn cách chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản
Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Công ty có giấy phép hoạt động

Yếu tố quan trọng đầu tiên là công ty đó phải là đơn vị hợp pháp, được công nhận bởi cơ quan nhà nước. Tức là phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Để kiểm tra công ty bạn đang tìm hiểu có uy tín, hợp pháp hay không, việc đơn giản nhất là có thể tìm kiếm thông tin từ website của Bộ lao động Thương binh và Xã hội – dolab.gov.vn. 

2. Chọn công ty có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực XKLĐ

Hầu hết những công ty hoạt động và phát triển trong lĩnh vực XKLĐ Nhật lâu năm thì càng chứng tỏ rằng những công ty đó uy tín. Bởi lẽ người Nhật nổi tiếng là khó tính, để làm việc được với các đối tác Nhật Bản là không hề dễ dàng. Bên cạnh đó, việc tạo dựng được uy tín và sự tin tưởng của người lao động Việt Nam cũng là cả một quá trình.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu quy trình xuất khẩu lao động nhật bản tại công ty này từ những người đi trước để học hỏi cũng như rút kinh nghiệm cho bản thân. 

Chính vì thế, những công ty hoạt động lâu năm và tạo dựng được uy tín với các đối tác nước ngoài cũng như NLĐ Việt Nam sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

3. Lựa chọn công ty XKLĐ có số lượng lao động đã xuất cảnh lớn

Có thể bạn vô tình được giới thiệu một công ty rất hay rất tốt và thường xuyên nghe được nội dung quảng bá của công ty đó trên các phương tiện truyền thông. Nhưng chưa chắc đó là yếu tố để đánh giá một công ty uy tín. Yếu tố tiên quyết để quyết định công ty này có uy tín trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là số lao động xuất cảnh của công ty đó.

Một công ty có số lượng lao động xuất cảnh hàng năm cao thì tỉ lệ đây là một công ty uy tín cũng càng cao bởi hầu hết các doanh nghiệp này luôn hướng dẫn giúp thích nghi với môi trường làm việc điều kiện sinh hoạt và đi lại ở nhật bản, sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc khi sang làm việc tại Nhật Bản.

Bạn có thể quan sát quy mô công ty, đơn tuyển dụng, quy mô trung tâm đào tạo, quy trình làm việc, thủ tục đi xuất khẩu Nhật Bản rõ ràng…để đánh giá yếu tố này.

Tokuteigino – Trung tâm đào tạo xuất khẩu lao đồng Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản
Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các đơn vị cung cấp dịch vụ đi lao động Nhật Bản thế nhưng Tokuteigino vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu? Lý do đơn giản là chúng tôi luôn mang đến cho người lao động rất nhiều lợi ích cũng như các cơ hội việc làm cực hấp dẫn.

Đầu tiên không thể không nhắc đến các ngành hàng tại đơn vị luôn đảm bảo không chỉ chất lượng mà còn cả số lượng, đặc biệt mức chi phí đi vô cùng hợp lý, không qua trung gian. Ngoài ra thủ tục và Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng được chúng tôi  giải quyết một cách nhanh chóng, triệt để.

Cùng với đó, chúng tôi có đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và chuyên môn đảm bảo phương pháp dạy và học theo đúng quy chuẩn quốc tế hóa. Đảm bảo cho  người lao động có đủ sức khỏe, tinh thần, nghiệp vụ cũng như khả năng giao tiếp tiếng Nhật ở mức tốt nhất.

Đặc biệt ban điều hành Công ty luôn hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn các chính sách như: Hỗ trợ tài chính, phí đào tạo,…Bởi đối với chúng tôi bạn không chỉ là người lao động mà là một gia đình, người bạn và là người đồng hành thân thiết.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm 6 bước cũng như các kiến thức cập nhật được Tokuteigino chọn lọc năm 2024 với mong muốn giúp người lao động tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức của mình để chuẩn bị cho hành trình tuyệt vời của mình ở phía trước. 

Ngoài ra nếu bạn có điều gì băn khoăn cần được tư vấn thì hãy liên hệ ngay với Tokuteigino nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

096 198 28 04