Điều Kiện Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Cần Biết 12/2023

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? Hay nói cách khác, yêu cầu cần thiết để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Tiêu chuẩn và yêu cầu để có cơ hội làm việc tại Nhật như thế nào? Đây là những thắc mắc phổ biến của đa số lao động Việt khi nảy sinh ý định làm việc tại đất nước Mặt Trời Mọc. Bài viết dưới đây từ TOKUTEIGINO sẽ làm sáng tỏ những vấn đề này, mang đến giải đáp cho người lao động cũng như những người quan tâm đến thị trường việc làm tại Nhật Bản.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023

Dữ liệu từ các doanh nghiệp cho biết rằng, trong 9 tháng của năm 2023, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 111.507 người (trong đó có 38.816 lao động nữ), đạt 101,37% so với kế hoạch năm 2023 (kế hoạch đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 110.000 lao động).

Số lao động được xuất khẩu trong 9 tháng này tăng 108,23% so với cùng kỳ năm trước (trong 9 tháng năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 103.026 người).

XKLĐ được nhiều người tham gia - Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản
XKLĐ được nhiều người tham gia – Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhìn chung, Nhật Bản vẫn tiếp tục là thị trường hàng đầu tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, với tổng cộng 55.690 lao động (trong đó có 23.758 lao động nữ). Chỉ trong tháng 9, có thêm 8.475 lao động (trong đó có 3.831 lao động nữ) được điều động đến Nhật Bản. Trong số 15 quốc gia phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản, Việt Nam vẫn đứng đầu cả về số lượng thực tập sinh nhập cảnh hàng năm và số lượng thực tập sinh đang hoạt động tại đất nước mặt trời mọc này. 

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

So với những năm trước đây, điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản đã trở nên DỄ dàng hơn đối với người lao động Việt Nam. Chỉ cần là nam/nữ trong độ tuổi từ 18-40, tốt nghiệp cấp 2, có sức khỏe tốt, không yêu cầu kinh nghiệm, và không yêu cầu tiếng Nhật đầu vào là đã đủ điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản. TOKUTEIGINO đã tổng hợp thông tin chi tiết dưới đây để giúp những người lao động quan tâm.

Yêu cầu độ tuổi

 Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản cho đa số đơn hàng thì thường yêu cầu người lao động có độ tuổi từ 18-35, nhưng có một số đơn hàng đặc biệt có thể chấp nhận đến độ tuổi 40. Yêu cầu về độ tuổi có thể thay đổi tùy theo từng công việc cụ thể.

Trình độ văn hóa và chuyên môn

Để đủ điều kiện, người lao động cần có trình độ tối thiểu là tốt nghiệp cấp 2 trở lên. Đa số đơn hàng yêu cầu tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên, và một số ít yêu cầu trình độ người lao động có thể từ cấp 3 trở lên. Có năng lực hành vi dân sự, chịu trách nhiệm được với quyết định của bản thân.

NLĐ tốt nghiệp tối thiểu tốt nghiệp cấp 2 trở lên - Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản
NLĐ tốt nghiệp tối thiểu tốt nghiệp cấp 2 trở lên – Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Yêu cầu ngoại hình

Nam cần cao trên 1m60, nặng trên 50kg; nữ cần cao trên 1m48, nặng trên 40kg. Tuy nhiên, một số đơn hàng có thể điều chỉnh tiêu chí về chiều cao và cân nặng tùy thuộc vào ngành nghề.

Yêu cầu sức khỏe

Người lao động cần đảm bảo sức khỏe, các bệnh mà chính phủ nhật bản không nhận lao động là lao phổi, tim, viêm gan B, mù màu,…

Yêu cầu kinh nghiệm

Tùy thuộc vào các đơn hàng TTS 1 năm hoặc 3 năm, đơn kỹ sư hay đơn đặc định mà yêu cầu khác nhau. Có những công việc không yêu cầu kinh nghiệm như điện tử, chế biến thực phẩm, cơ khí, hoàn thiện nội thất ô tô. Đối với những ngành nghề khác, bạn có thể được đào tạo tại Nhật Bản.

Yêu cầu về chi phí

Chi phí đi đi xuất khẩu lao, động Nhật phụ thuộc vào loại đơn hàng bạn chọn. Các đơn hàng công xưởng thường có chi phí cao hơn so với đơn hàng ngoài nhà xưởng. Có các chương trình khuyến mãi giảm phí hoặc miễn phí cho những đơn hàng cụ thể tại TOKUTEIGINO.

Hồ sơ và thủ tục

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm sơ yếu lý lịch, giấy xác nhận dân sự, các bằng cấp liên quan, ảnh 4×6 nền trắng, và các giấy tờ khác theo yêu cầu của công ty môi giới.

Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo yêu cầu - Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo yêu cầu – Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trúng tuyển và đào tạo tiếng Nhật

Trúng tuyển đơn hàng đã đăng ký là bước quan trọng. Sau đó, bạn sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh đi lao động nhật bản,. Điều này giúp nâng cao khả năng tiếng Nhật và làm quen với văn hóa Nhật Bản.

Yêu cầu visa

Để xin Visa đi Nhật, bạn cần đảm bảo điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản là không có tiền án tiền sự, chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng hay xin Visa vào Nhật dưới bất kỳ hình thức nào.

Một số điều kiện khác từ phía nhà tuyển dụng Nhật Bản

  • Cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong hồ sơ
  • Không thuộc diện bị cấm xuất/ nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật bản có khó không?

Điều này thực sự không khó chút nào đâu các bạn. Bởi vì chỉ cần bạn nằm trong độ tuổi từ 18-35, đã tốt nghiệp cấp II và có sức khỏe tốt, bạn đã đáp ứng đủ điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản rồi đấy. Đặc biệt, tại TOKUTEIGINO chúng tôi còn chấp nhận lao động có hình xăm nhỏ và có đến tuổi 40 nữa đấy nhé.

Tìm hiểu về chương trình XKLĐ Nhật tại TOKUTEIGINO - Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản
Tìm hiểu về chương trình XKLĐ Nhật tại TOKUTEIGINO – Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Dưới đây là bảng so sánh về 2 chương trình quan trọng tại công ty của chúng tôi. Các chương trình sẽ yêu cầu độ tuổi và  kinh nghiệm làm việc khác nhau để đi xuất khẩu lao động nhật. Để được tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng hay chương trình Kỹ sư thì bạn cần tìm hiểu cho rõ ràng các tiêu chí cần biết nhé. 

[wpdatatable id=5]

Kết luận

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì đã được cập nhật trong bài viết trên. Những điều kiện này có thể thay đổi tùy theo từng đơn hàng và chương trình cụ thể. Người lao động nên liên hệ với TOKUTEIGINO 096.1982.804 để có thông tin chi tiết và chính xác nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

096 198 28 04