Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cách nhận biết trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Hướng dẫn phân biệt Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo

Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Trung tâm XKLĐ Nhật là các công ty hoạt động với dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở Nhật Bản theo hợp đồng. Các công ty này cần được nhà nước (bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cấp phép hoạt động.

Nhận biết công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Tra cứu thông tin công ty tại trang web của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội

Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bước 1: Truy câp website http://www.dolab.gov.vn/

Bước 2: Tại thanh menu chọn: Doanh nghiệp XKLĐ → Danh sách doanh nghiệp XKLĐ

Bước 3: Tìm kiếm doanh nghiệp theo dách sách hiện ra hoặc điền tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm → Enter (tìm kiếm)

Nếu tìm thấy công ty trong danh sách của Bộ Lao động tức là công ty đã đăng ký hoạt động với nhà nước. Ngoài ra bạn còn xem đầy đủ các thông tin liên quan như: Người đại diện, địa chỉ, số điện thoại, website, MST,…

Vì thế bạn có thể yên tâm phần nào khi làm việc với các công ty như thế này.

Xem thông tin tại website, fanpage của chính công ty đó

Chắc chắn, một công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín sẽ có hệ thống website, fanpage. Trong đó cập nhật đầy đủ các nội dung về đơn hàng, hoạt động xuất cảnh, đào tạo ứng viên,… Dù cách đánh giá này có phần hơi chủ quan vì một công ty hoàn toàn có thể lấy thông tin ở nơi khác và đăng trên hệ thống của mình. Nhưng dù vậy, đây cũng là một trong những cách đơn giản, hiệu quả đáng để thử.

Qua bạn bè, người quen

Nếu bạn có bạn bè, người quen từng làm hồ sơ XKLĐ Nhật Bản tại một công ty nào đó thì nên tham khảo những lời nhận xét từ họ. Khách hàng trực tiếp của các công ty sẽ đưa ra những đánh giá khách quan nhất về chất lượng dịch, giá cả, hỗ trợ,…

Hơn nữa, người quen của bạn có đi Nhật được không? công việc có phù hợp không? chính là câu trả lời rõ ràng nhất về chất lượng của 1  trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Review các hội nhóm, diễn đàn

Có rất nhiều các hội nhóm liên quan tới XKLĐ Nhật Bản. Trong đó nhiều thành viên tích cực review về công ty đã làm hồ sơ cho họ. Thông qua đó bạn cũng phần nào xác định được công ty bạn đang nhắm tới thực sự có chất lượng hay không.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các thành viên để hỏi họ chi tiết hơn về công ty bạn đang tìm hiểu để có những thông tin chi tiết hơn.

Đến trực tiếp văn phòng công ty

Tuy có hơi mất công, nhưng đây là cách đánh giá chính xác nhất 1 đơn vị XKLĐ Nhật Bản. Đến trực tiếp công ty bạn sẽ được gặp đội ngũ cán bộ, nhân viên gồm: ban lãnh đào, ban tuyển sinh, giáo viên,… Ngoài ra bạn sẽ thấy được cơ sở vật chất của trung tâm, phòng học, kí túc xá (nếu cần). Những điều này sẽ mang lại cho bạn cái nhìn khái quát nhất về 1 công ty. Cũng như đưa ra nhận định chính xác mình có nên đặt niềm tin vào công ty đó hay không.

Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản

 Cách nhận biết Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản lừa đảo

Trụ sở văn phòng khả nghi

Văn phòng làm việc tồi tàn, không có bảng hiệu hoặc bảng hiệu tồi tàn, không có địa chỉ rõ ràng là một trong những dấu hiệu mà người lao động nên cẩn thận. Bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng muốn công ty mình nổi bật, biển hiệu dễ nhìn, cuốn hút, càng nhiều khách hàng biết đến mình càng tốt. Nên nếu thấy một công ty có các dấu hiệu trên thì rất có thể công ty đó được dựng lên chỉ với 1 mục đích duy nhất: lừa đảo người lao động.

Hồ sơ pháp lý không rõ ràng

Một công ty đầy đủ giấy phép chưa chắc uy tín. Nhưng 1 công ty không đầy đủ (không có) các giấy phép theo quy định chắc chắc là 1 công ty có vấn đề. Các doanh nghiệp trên đất nước Việt Nam đề hoạt động với tinh thần thượng tôn pháp luật. Trước khi được phép chính thức hoạt động phải có đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, nếu bạn thấy 1 công ty XKLĐ Nhật Bản thiếu giấy phép, lời khuyên dành cho bạn nên “chạy ngay đi”.

Không có các trang truyền thông chính thức

Không có quy định bắt buộc là Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản phải có website, fanpage. Nhưng rõ ràng, ở thời điểm hiện tại một trung tâm uy tín sẽ có những kênh đó. Vì đây đều là những kênh truyền thông quan trọng kết nối giữa công ty & người lao động. Hoặc nếu có website, fanapage nhưng ít cập nhật, nội dung không nhất quán bạn cũng nên bình tĩnh suy xét lại.

Hợp đồng XKLĐ không rõ ràng

Trước khi đi Nhật làm việc, người lao động luôn được ký trước hợp đồng với chủ xí nghiệp, nghiệp đoàn.

Hợp đồng của các công ty XKLĐ Nhật lừa đảo thường để các điều khoản không rõ ràng. Mục đích của việc làm này là để lách luật hoặc giảm thiểu thiệt hại cho họ khi gặp phải rủi ro về pháp luật.

Khi người lao động thắc mắc về hợp đồng thì nhân viên công ty không giải thích được hoặc giải thích theo kiểu “nước đôi”. Do vậy người lao động nếu không tỉnh táo có thể sẽ bị những điều khoản của hợp đồng ràng buộc, không đảm bảo được mức lượng và công việc.

Để tự bảo vệ mình, trong bất kỳ trường hợp nào, người lao động cũng phải đọc thật kỹ nội dung của hợp đồng XKLĐ, hỏi luôn những điều cần được giải đáp hoặc yêu cầu bổ sung, làm rõ những điều khoản chung chung trong hợp đồng.

Chi phí quá thấp

Tất cả người lao động sang Nhật đều phải trải qua phỏng vấn, làm hồ sơ, học tiếng, … Chính vì vậy, chi phí giữa các trung tâm xuất khẩu lao động Nhật bản không có sự chênh lệch nhiều. Hiện nay, chi phí tối thiểu để đi XKLĐ Nhật là ~ 50Tr (cho đơn đi 1 năm). Nếu bạn bỗng được giới thiệu 1 công ty với chi phí thấp hơn nhiều thì nên tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định. Thường những công ty có phí thấp bất ngờ sẽ hoặc là không thể ra visa cho bạn hoặc sẽ thu những khoản phụ phí trên trời với giá cắt cổ. Lúc này bạn bỏ không được, theo không xong.

Quy trình đào tạo không rõ ràng

Tất cả các trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay đều xoay quanh quy trình:

  1. Tiếp nhận hồ sơ người lao động
  2. Tư vấn, lựa chọn đơn  hàng
  3. Khám sức khỏe
  4. Đào tạo trước phỏng vấn/thi tuyển
  5. Tiến hàng thi tuyển/phỏng vấn
  6. Đào tạo sau trúng tuyển
  7. Hoàn thiện thủ tục, hồ sơ
  8. Xin visa

Nếu bạn thấy 1 công ty không đi theo quy trình này hay có sự khác biệt quá nhiều thì bạn cần đặc biệt cảnh giác.

Mức lương quá cao trong tương lai

“Không có miếng bánh nào từ trên trời rơi xuống”. Đi Nhật sẽ có thu nhập tốt là điều không phải bàn cãi nhưng nếu “quá tốt” thì lại là câu chuyện khác. Mức lương cơ bản tại Nhật được điều chỉnh mới nhất năm 2023 là 800 – 1.200 ¥/h. Một người sẽ được làm từ 40 – 44 h/tuần. Từ đó trung bình 1 người XKLĐ tại Nhật có mức thu nhập từ 150.000 – 250.000 ¥/tháng.

Rất nhiều công ty đưa ra “bánh vẽ” cho ứng viên nhằm thu hút khách hàng, kiếm được nhiều tiền dịch vụ. Cuối cùng, người lao động chịu hậu quả vỡ mộng vì mức thu nhập không được như hứa hẹn hay thậm chí không đạt visa sang Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

096 198 28 04