Tìm hiểu XKLĐ Nhật Bản trong 5 phút

Rất nhiều người xung quanh ta xây nhà, mua xe chỉ sau vài ba năm đi Nhật. Vậy XKLĐ Nhật Bản là gì mà có thể thay đổi cuộc sống mọi người như vậy? Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật, mức lương, quyền lợi khi làm việc tại Nhật?

XKLĐ Nhật Bản là gì?

XKLĐ Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một thuật ngữ dùng để người lao động của quốc gia khác đến làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Những lao động này được chính phủ Nhật Bản cho phép tham gia vào các ngành nghề đang thiếu hụt lao động trầm trọng như xây dựng, cơ khí, may mặc, nông nghiệp,…

Giấy tờ cần chuẩn bị khi XKLĐ Nhật

Không chỉ Nhật Bản, mà ngay cả khi bạn xin việc ở bất kỳ đâu cũng cần những loại giấy tờ cần thiết. Chính vì vậy, đủ giấy tờ là yêu cầu đầu tiên trong quá trình đi Nhật làm việc. Sau đây là danh sách các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

 1. Căn cước công dân (nếu chưa có thì có thể sử dụng CMND)
 2. Hộ chiếu
 3. Bằng tốt nghiệp cấp 2, 3
  • Bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có)
  •  Chứng chỉ đào tạo nghề (nếu có)
 4. Bảng điểm (Trung cấp, Cao đẳng, Đại học)
 5. Sơ yếu lý lịch
 6. Giấy xác nhận hạnh kiểm hoặc Lý lịch tư pháp mẫu số 2
 7. Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)
  • Giấy xác nhận độc thân (nếu chưa kết hôn)
 8.  Hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận cư trú (CT07)
 9. Giấy khai sinh
 10. Ảnh thẻ 3 x 4Ảnh thẻ 3.5 x 4.5

Những lý do nên đi XKLĐ Nhật Bản

Mức lương cao

Đây có lẽ là 1 trong những nguyên nhân chính thu hút người Việt Nam xklđ sang Nhật.

Theo quy định của Bộ Lao động Nhật Bản, mức lương cơ bản của người lao động là 800 – 1.200 ¥/h (tùy từng khu vực). Người lao động tại Nhật làm việc từ 40 – 48 h/tuần. Vậy mức lương trung bình khi làm việc tại Nhật là 160.000 ¥/tháng. Con số này chưa hề tính lương làm thêm giờ, tăng ca. Đây quả thực có sự khác biệt rất lớn khi so sánh với mức lương trung bình của người lao động tại Việt nam là 6 – 8 tr/tháng. Chính vì vậy, chuyện đi Nhật 3 – 5 thay đổi cuộc đời là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Chi phí thấp

Đi XKLĐ tốn kém là điều hiển nhiên. Có rất nhiều chi phí cần chi trả, từ vé máy bay, phí xin visa, làm hồ sơ, học tiếng,… Nhưng Nhật Bản có mức phí rẻ bất ngờ cho người la động.

Tại Tokutei Gino, trọn gói phí XKLĐ Nhật đơn 1 năm chỉ chưa tới 50 triệu. Còn nếu đơn 3 năm thì chưa tới 100 triệu.

Như vậy, bạn cần làm tại Nhật từ 1 – 3 tháng là có thể hoàn vốn bỏ ra ban đầu. Gánh nặng kinh tế của bạn cũng vì thế mà giảm đi rất nhiều.

Nhu cầu tuyển dụng cao

Với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tỉ lệ già hóa dân số cao, đất nước mặt trời mọc đang phải đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động ngày một trầm trọng. Theo một cuộc khảo sát của Teikoku Databank, trong 27.000 công ty tham gia cho thấy, hơn 70% trong số họ không có đủ nhân công. Dự kiến đến năm 2040, Nhật sẽ thiếu khoảng 11 triệu lao động.

Dù những con số trên không mấy vui vẻ, nhưng nó cũng đồng thời mở ra cơ hội cho các nước có nguồn lao động dồi dào.

Số lượng ngành nghề đa dạng

Hiện nay, ở Nhật Bản đang có đến 85 ngành nghề tuyển dụng Thực tập sinh. Các ngành nghề này sẽ được chia thành 7 khối ngành lớn là nông nghiệp, điện tử, xây dựng, chế biến thực phẩm, dệt may, cơ khí – kim loại và chế biến thủy sản. Với số lượng ngành nghề tuyển dụng lớn như vậy sẽ giúp cho người lao động có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân mình.

Chế độ đãi ngộ tốt

Nếu như ở nhiều quốc gia có sự phân biệt khá rõ giữa người nhập cư và người người bản xứ thì điều đó không có ở Nhật. Người XKLĐ Nhật được hưởng đầy đủ các chế độ như người bản xứ theo quy định của pháp luật. Bao gồm được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lương hưu, được Nghiệp đoàn Nhật Bản hỗ trợ giúp đỡ khi gặp khó khăn, được nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ đúng theo quy định của công ty và Chính phủ Nhật Bản.

Nhiều việc làm thêm

Ngoài công việc chính thức thì các Thực tập sinh còn được phép đăng ký làm thêm ngoài giờ, tăng ca vào cuối tuần, ngày nghỉ để nâng cao thu nhập cho bản thân. Không những thế, lương làm thêm mà người lao động nhận được phải cao hơn lương cơ bản tối thiểu 125% và không được vượt quá 150%.

Có thể đi Nhật tối đa 5 năm và quay lại lần 2 sau khi về nước

Từ ngày 01/11/2017, theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, Thực tập sinh tất cả các ngành đều sẽ được làm việc tối đa tại Nhật là 5 năm nếu đáp ứng đủ các điều kiện lao động bắt buộc. Đối với người lao động đã hoàn thành chương trình Thực tập sinh và về nước có thể tiếp tục quay lại Nhật lần 2 nếu thực hiện thủ tục chuyển sang chương trình Kỹ năng đặc định (Tokutei).

Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản

Độ tuổi

Có thể đi XKLĐ Nhật nếu bạn ở trong độ tuổi từ 18 – 40 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi phổ biến nhất là 18- 30 tuổi. Thực tế, mỗi đơn hàng sẽ có quy định về độ tuổi khác nhau. Vì vậy, nếu bạn ngoài 30 thì vẫn có thể đi Nhật với các đơn hàng ngành xây dựng, may mặc.

Giới tính

Nhật Bản sẽ không quá quan trọng giới tính. Nhưng sẽ có sự ưu tiên nhất định tùy theo ngành nghề .Ví dụ như đơn hàng xây dựng cần sức khoẻ, thể lực nên ưu tiên nam giới. Trong khi đó, ngành may mặc lại tuyển chọn nữ giới vì sự khéo léo, tỉ mỉ trong quá trình làm việc.

Yêu cầu sức khỏe

Trước khi XKLĐ Nhật Bản, người lao động bắt buộc phải thực hiện kiểm tra sức khỏe. Chỉ những lao động có sức khỏe tốt, không thuộc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm xuất nhập cảnh của Nhật đồng thời có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam mới được tới Nhật làm việc.

Ngoại hình

Mỗi một ngành nghề, lĩnh vực làm việc sẽ có những yêu cầu về chiều cao và cân nặng khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung người lao động chỉ cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản về ngoại hình như cân đối, không quá gầy hay quá mập.

Thông thường, các công ty yêu cầu:

 • Nam: Cao từ 1m6 và nặng từ 50kg trở lên
 • Nữ: Cao từ 1m48 và nặng từ 40kg trở lên

Trình độ văn hóa

Lao động muốn làm việc tại Nhật bắt buộc phải tốt nghiệp THPT (còn gọi là tốt nghiệp cấp 3). Một số ngành nghề đặc biệt khác, cần người có trình độ cao hơn thì sẽ yêu cầu bạn phải có bằng Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học.

Trình độ tiếng Nhật

Để đảm bảo yêu cầu công việc, các Thực tập sinh khi sang Nhật làm việc phải đảm bảo trình độ Nhật ngữ từ N4 trở lên, giao tiếp cơ bản.

Kinh nghiệm làm việc

Thông thường, lao động sẽ được đào tạo khi đến lao động tại Nhật. Nhưng nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà bản thân ứng tuyển thì đó là một lợi thế rất lớn so với các ứng viên khác.

Quy trình XKLĐ Nhật

Quy trình XKLĐ Nhật Bản thông thường sẽ có các bước sau

 1. Tiếp nhận đăng ký và tư vấn: Người lao động đăng ký thông tin và tư vấn về yêu cầu, quy trình, các thủ tục và nội dung gói tuyển dụng của công ty xuất khẩu lao động.
 2. Kiểm tra năng lực: Người lao động tham gia kiểm tra đánh giá năng lực về tiếng Nhật và các kỹ năng chuyên môn yêu cầu của vị trí công việc.
 3. Phỏng vấn: Người lao động sẽ phải tham gia phỏng vấn xác định khả năng phù hợp với công việc tại Nhật Bản cũng như kiểm tra kỹ năng mềm, khả năng tương tác, giao tiếp tiếng Nhật…
 4. Điều tra, xác minh hồ sơ: Các công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành điều tra, xác minh và kiểm tra sơ bộ về hồ sơ, giấy tờ tùy thân, trình độ chuyên môn, trình độ tiếng Nhật, tình trạng sức khỏe của người lao động.
 5. Đào tạo và rèn luyện kỹ năng: Người lao động đi được lựa chọn thì sẽ được đánh giá để có những khóa huấn luyện, đào tạo các kỹ năng yêu cầu cho công việc tại Nhật Bản, bao gồm cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm.
 6. Phê duyệt hồ sơ: Sau khi đánh giá, kiểm tra, huấn luyện và đào tạo xong, công ty sẽ phê duyệt hồ sơ của người lao động và hoàn tất các thủ tục chuẩn bị hồ sơ sang Nhật Bản.
 7. Di chuyển và lưu trú: Các công ty xuất khẩu lao động sẽ phối hợp với các đối tác tại Nhật Bản để đưa người lao động tới nơi làm việc. Người lao động được đón tiếp và sắp xếp lưu trú ở chỗ ở do công ty sắp xếp khi mới đến Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

096 198 28 04